Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TSKH Lê Đức An tiếp tục tặng những tư liệu, hiện vật quý

10:45 - Thứ Năm, 16/07/2015

tin từ MEDDOM Sáng ngày 15-7-2015, tại nhà riêng ở phố Giáp Nhị, Hà Nội, GS.TSKH Lê Đức An (nguyên Viện trưởng Viện Địa lý, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tư liệu quý, gắn bó với ông suốt nhiều năm.

 

GS.TS KH Lê Đức An xem lại tài liệu trước khi giao cho nghiên cứu viên

của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Trước đó, nghiên cứu viên đã có nhiều buổi làm việc với GS.TSKH Lê Đức An và ông đã bàn giao cho Trung tâm hàng ngàn tư liệu là các bản thảo bài viết, bản thảo đề tài nghiên cứu, bản thảo sách, ảnh thực địa… liên quan đến quá trình nghiên cứu của mình.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi GS Lê Đức An còn lưu giữ được những quyển vở ghi chép từ thời ông còn là sinh viên của trường Đại học Bách khoa (1958-1963), quyển vở ghi chép học tiếng Nga (1965), hay những cuốn sổ điền dã địa chất từ những năm 1969 đến những năm 1980…

Cầm những quyển sổ điền dã địa chất cũ kỹ, GS Lê Đức An chia sẻ: “Đây đều là những tư liệu gốc vô cùng quý giá đối với mình. Nó là kết quả của những chuyến nghiên cứu ngoài thực địa. Nếu không có những quyển sổ này, mình sẽ không thể hoàn thành được bản luận án phó tiến sĩ (1972) và bản luận án tiến sĩ (1984) ở Liên Xô”.

Ngoài ra, GS Lê Đức An cũng tặng cho Trung tâm một số hiện vật khác, là kỷ niệm thời làm nghiên cứu sinh ở Liên Xô như: áo măng tô (1967), vali (1969); hay một số mẫu đá mà ông nhặt được trong quá trình nghiên cứu thực địa. Đây đều là những tư liệu, hiện vật quý, những “người bạn” lâu năm của GS Lê Đức An. Thật đáng trân trọng vì ông đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ, bảo quản và phát huy những tư liệu, hiện vật đó.

 

 Lục Tiến Mạnh - Nguyễn Thanh Hóa