Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TSKH Ngô Văn Bưu tham quan Trung tâm

09:00 - Thứ Năm, 19/04/2012

tin từ MEDDOM Chiều ngày 14-4-2012, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng đón GS.TSKH Ngô Văn Bưu đến tham quan các tư liệu hiện vật của Giáo sư và các nhà khoa học khác tại Trung tâm

Cùng đi với Giáo sư có con gái - Ngô Thanh Tú, con rể - Nguyễn Đức Thứ, con dâu - Nguyễn Ngọc Hoa và các cháu nội - Ngô Minh Châu, cháu ngoại - Nguyễn Thu Lê, Nguyễn Thu Trang của ông.

GS Ngô Văn Bưu sinh năm 1935, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Địa vật lý, trường Đại học Mỏ-Địa chất. Các nghiên cứu viên của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận nghiên cứu Giáo sư từ năm 2011. Trong quá trình này, Giáo sư đã tin tưởng giao tặng Trung tâm lưu giữ hơn 2000 tư liệu hiện vật gồm: bản thảo báo cáo khoa học, thư từ, ảnh tư liệu...

Được tận mắt trông thấy một phần di sản của các nhà khoa học được Trung tâm bảo quản theo quy chuẩn của lưu trữ, GS.TSKH Ngô Văn Bưu không khỏi xúc động: “Ở nhà tôi cũng có ý thức giữ gìn, bảo quản nhưng chỉ là gấp gọn và để trong tủ. Nhà chật, sợ con cháu sau này thấy nghề của tôi vất vả, lại chẳng ai theo, có khi lại đi học ở các nơi khác nhau, tài liệu lại thất lạc mất. Đến đây, lại được xem cả những tài liệu như sổ ghi chép, bản thảo của bạn cùng học với tôi ở trường Tân Trào-PGS.TS Nguyễn Duy Sơn và cả những người thuộc cùng thế hệ mà tôi từng làm việc cùng như cố GS Vũ Đình Cự, GS Phan Trường Thị... tôi thấy rất vui và cảm phục”.

Đặc biệt, những tài liệu đã gợi lên trong các cháu nhỏ của Giáo sư biết bao tò mò. Câu chuyện tham quan như được rôm rả hơn với những câu hỏi của mấy cháu: Những mẩu giấy cũ kỹ, đã rách vẫn lưu giữ để làm gì? Những cuộn kim chỉ ở nhà hay dùng sao lại giữ ở đây? (hiện vật của GS Vũ Đình Cự) hay Chiếc đèn kia có còn sáng không? (hiện vật của GS Nguyễn Trinh Cơ)… Thấy các cháu rất thích thú, chị Hoa, mẹ của các cháu nảy ra ý tưởng phối hợp hoạt động giáo dục ở nhà trường phổ thông trong các buổi học dã ngoại với Trung tâm. Đó sẽ là cơ hội tốt để khơi gợi sự sáng tạo và là dịp cho các em học sinh được tìm hiểu cụ thể những câu chuyện khác nhau về các nhà khoa học, đó cũng là một hình thức giáo dục truyền thống, lịch sử cho các em.

Đây cũng là một hướng Trung tâm cần nghiên cứu nhằm phát huy các giá trị di sản mà Trung tâm đang lưu giữ.

 

Gia đình GS.TSKH Ngô Văn Bưu tại Trung tâm

 

Tìm hiểu tư liệu của Giáo sư và các nhà khoa học khác tại kho bảo quản

Các cháu nhỏ vô cùng háo hức được nhìn thấy tài liệu của ông mình

 Tình cảm của GS.TSKH Ngô Văn Bưu và gia đình đối với Trung tâm 

 

 Cán bộ Trung tâm cùng gia đình Giáo sư.

Từ trái qua phải: Hàng ngồi: Ngô Minh Châu, GS.TSKH Ngô Văn Bưu, Nguyễn Thu Lê, Nguyễn Thu Trang

Hàng đứng: Nguyễn Thanh Tú (thứ 4), Nguyễn Ngọc Hoa (thứ 5), Nguyễn Đức Thứ (thứ 7)

Hoàng Thị Liêm