Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu tiếp tục trao tặng tài liệu

09:56 - Thứ Tư, 14/04/2021

tin từ MEDDOM Chiều ngày 6-4-2021, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu (nguyên Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã trao tặng gần 30 đầu sách quý cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ. Đây cũng là lần thứ 9 GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu trao tặng tài liệu hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Trong các buổi làm việc trước đây, GS đã trao tặng Trung tâm toàn bộ tài liệu chuyên môn của mình, gồm: các bản thảo, bài viết, báo cáo kết quả về các công trình nghiên cứu khoa học, báo, tạp chí, luận án Phó tiến sĩ (năm 1974)… và nhiều tài liệu cá nhân khác.

Những tài liệu được GS Phạm Thị Trân Châu trao tặng lần này bao gồm gần 30 đầu sách là những “đứa con tinh thần” trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đó là bộ sách “Hóa sinh học” được bà và đồng nghiệp viết từ thập niên 90, đã được tái bản 12 lần; hay cuốn "Công nghệ sinh học: Enzym và ứng dụng". Đặc biệt là cuốn “Các protein ức chế protease” – cuốn sách bà quý nhất, bởi đã dồn hết tâm huyết trong một thời gian khá dài để viết, hệ thống một cách cơ bản nhưng cũng đầy đủ, xúc tích nhất về protein. Theo bà, cuốn sách rất phù hợp cho những người làm nghiên cứu về proteinase.

 

 

Trao tặng các tài liệu hiện vật cho Trung tâm, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu chia sẻ “Hôm nay, tôi muốn tặng Trung tâm hết các cuốn sách do mình viết vì tôi sợ nhỡ một ngày tôi già quá, đầu óc không còn minh mẫn thì đã có Trung tâm bảo quản, lưu giữ giúp”. Bà hi vọng những di sản này sẽ giúp ích cho những ai có đam mê nghiên cứu và tìm hiểu về hoá sinh học, về proteinase.

Hà Thị Tường