Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TSKH Thái Trần Bái trao tặng những tư liệu đầu tiên cho Trung tâm

15:17 - Thứ Năm, 19/10/2017

tin từ MEDDOM Sáng ngày 18-10-2017, tại khu tập thể A11, phường Thanh Xuân Bắc, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi trò chuyện với GS.TSKH Thái Trần Bái - người có nhiều nghiên cứu về động vật không xương sống, đặc biệt là giun đất. Cũng trong buổi làm việc này, GS Thái Trần Bái đã trao tặng những tư liệu đầu tiên của ông cho Trung tâm.

GS.TSKH Thái Trần Bái sinh năm 1936 tại xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ông nguyên là Chủ nhiệm khoa Sinh học (1983-1984); Hiệu phó trường Đại học sư phạm Hà Nội (1985-1990). Tốt nghiệp khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1960, ông Thái Trần Bái được giữ lại giảng dạy bộ môn Động vật. Trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu, ông nhận thấy mảng nghiên cứu về loài giun đất chưa được quan tâm nhiều. Vì vậy, sau khi bảo vệ luận án Tiến sĩ năm 1983, ông chuyên tâm nghiên cứu về động vật đất, đặc biệt là loài giun đất. Cho đến nay, GS.TSKH Thái Trần Bái đã có hơn 50 công trình nghiên cứu công bố về khu hệ, phân bố, địa động vật, biến đổi tiến hóa của loài này.

GS.TSKH Thái Trần Bái giới thiệu

tài liệu hiện vật của ông với nghiên cứu viên Trung tâm DSCNKHVN

Biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam qua lễ tiếp nhận tài liệu của thầy mình - GS.TS Lê Quang Long, GS.TSKH Thái Trần Bái rất ủng hộ ý tưởng và hoạt động của Trung tâm. Ngay trong buổi làm việc đầu tiên, ông đã cởi mở chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến lịch sử cuộc đời và trao tặng một số tài liệu về quá trình làm luận án phó tiến sĩ của ông.

GS.TSKH Thái Trần Bái chia sẻ: Tôi đánh giá rất cao hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học ở Việt Nam. Ngoài việc đáp ứng được yêu cầu lưu giữ tư liệu hiện vật của giới khoa học thì mục đích đạt được có thể đào tạo, giáo dục cho các thế hệ trẻ bằng hình ảnh thực tế của những người đi trước. Đối với các nhà nghiên cứu như chúng tôi cảm thấy vui mừng vì có nơi tin tưởng để gửi gắm tư liệu. Hy vọng, Trung tâm sẽ cố gắng phát huy giá trị tài liệu này một cách hiệu quả đến công chúng.

Lưu Thị Thúy

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam