Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

GS.TSKH Trần Hồng Uy - Người truyền cảm hứng

11:07 - Thứ Tư, 30/03/2022

tin từ MEDDOM Đó là nhận định của TS Mai Xuân Triệu (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô) khi chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam về người thầy, người đồng nghiệp GS.TSKH Trần Hồng Uy, trong buổi làm việc sáng ngày 25-3-2022.

Tháng 10-1977, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp I, ông Mai Xuân Triệu được phân công về Trại Nghiên cứu Ngô (Lạc Thủy, Hòa Bình). Từ đó, ông đồng hành cùng GS Trần Hồng Uy trong công tác chọn tạo giống ngô nên thu được nhiều bài học quý giá. Khoảng năm 1998, hai thầy trò đi khảo sát hiệu quả trồng ngô LVN10 ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Lãnh đạo huyện phản ánh có người dân trong xã Quy Hướng cho biết thân cây ngô LVN10 rất bé, bắp nhỏ và ngắn. Ngay lúc đó, hai thầy trò vượt hơn 40km đường rừng về ruộng ngô của hộ gia đình đó khảo sát. TS Mai Xuân Triệu chia sẻ: “Về xem trực tiếp mới biết, họ không trồng theo đúng quy trình kỹ thuật mà chúng tôi phổ biến và không bón phân cho cây ngô. Qua đó, thầy dạy tôi: Làm việc gì cũng phải xem xét cụ thể nhằm hiểu rõ vấn đề, không chỉ nghe báo cáo mà đã vội sửa lại giống cây của mình”.

Trải qua gần 40 năm gắn bó với GS Trần Hồng Uy, TS Mai Xuân Triệu đúc kết: “Thầy là người truyền tải lòng yêu nghề, yêu cây ngô và cảm hứng làm việc tới thế hệ chúng tôi. Trong suốt quá trình công tác, mỗi khi nghiên cứu, chọn tạo một giống ngô mới thì tôi luôn ghi nhớ lời thầy, phải xác định sản phẩm này có trở thành hàng hóa được không, năng suất, chất lượng có đáp ứng được nhu cầu canh tác của người nông dân hay không?”.

Lê Lợi