Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Gửi gắm di sản của người bạn đời

17:33 - Thứ Ba, 09/06/2015

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc sáng ngày 9-6-2015, bà Vũ Thị Tám đã tin tưởng trao tặng cho Trung tâm nhiều tư liệu liên quan đến quá trình hoạt động, công tác của người chồng quá cố - GS.TS Võ Minh Kha, nguyên Chủ nhiệm khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.

Năm 2013, GS.TS Võ Minh Kha mắc trọng bệnh qua đời ở tuổi 80. Thời gian cuối đời, mặc dù tuổi cao sức yếu, nhưng ông vẫn ấp ủ nhiều ý tưởng, tràn đầy nhiệt huyết đối với công tác đào tạo thế hệ trẻ và nghiên cứu tại trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội.

Sau khi GS.TS Võ Minh Kha mất, bà Vũ Thị Tám vẫn giữ nguyên hiện trạng căn phòng làm việc và những tài liệu của chồng. Trên mặt bàn, nơi góc làm việc của GS.TS Võ Minh Kha vẫn còn nguyên những bài báo khoa học và tài liệu nghiên cứu dở dang in dấu bút của ông.

Từ sau buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào cuối tháng 3-2015, bà Vũ Thị Tám hiểu ra tầm quan trọng của việc lưu trữ di sản nhà khoa học, và bắt đầu sắp xếp lại các tư liệu của chồng. Bà đã tự tay phân loại một cách tỉ mỉ, chú thích cụ thể từng sưu tập tài liệu.

Bà Vũ Thị Tám - Vợ cố GS.TS Võ Minh Kha đang giới thiệu các tư liệu của chồng

 Trong buổi làm việc ngày 9-6-2015, bà Tám đã trao tặng cho Trung tâm khoảng 800 tư liệu của GS.TS Võ Minh Kha, trong đó có nhiều bản thảo bài giảng, bản thảo các bài báo nghiên cứu, thư từ trao đổi, ảnh gốc, hiện vật liên quan đến quá trình học tập và công tác của GS.TS Võ Minh Kha… Lật giở lại những tư liệu của chồng, bà xúc động chia sẻ: "Tôi vẫn giữ lại tất cả những tư liệu từ khi ông ấy qua đời, và bấy lâu cũng không mở ra xem, vì mỗi lần như thế, tôi lại thấy đau buồn và nhớ thương ông ấy. Nhưng nay, tôi nghĩ rằng cần phải có một nơi lưu lại những di sản này, và tôi hoàn toàn tin tưởng trao tặng lại cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam".


 Phạm Ngọc Hải