Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hai bức thư gửi người thầy thuốc

17:14 - Thứ Sáu, 05/03/2021

tin từ MEDDOM Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 là dịp để chúng ta tri ân và bày tỏ tình cảm trân quý tới các thế hệ nhà khoa học ngành Y đã và đang phục vụ sức khỏe nhân dân.

Trong số những tài liệu hiện vật PGS.TS Đặng Đức Quý (nguyên Trưởng khoa Huyết học Bệnh viện E) trao tặng Trung tâm Di sản, chúng tôi đặc biệt ấn tượng những bức thư tay của bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa gửi cho ông đầu những năm 2000. Sau khi thăm khám cho bệnh nhân PGS.TS Đặng Đức Quý đã tham khảo các tài liệu trong và ngoài nước để đưa ra phương pháp điều trị tốt, phù hợp nhất. Hơn một năm kiên trì làm theo lời bác sĩ dặn, bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa đã khỏi hẳn bệnh viêm xoang.

Bức thư đầu tiên được gửi ngày 10-11-2003, bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ tình cảm ân cần, chu đáo, tận tâm mà PGS Đặng Đức Quý đã dành cho các bệnh nhân. Chị chia sẻ: “Mỗi khi nghĩ đến bệnh viêm xoang là cháu thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người khác. Ông đã chữa trị cho cháu thoát khỏi căn bệnh viêm xoang”.

Do bộn bề với cuộc sống nên sau gần 10 năm (2012), Nguyễn Thị Hoa mới viết thư cho ân nhân của mình. Trong thư chị Hoa chúc mừng PGS Đặng Đức Quý nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam và hỏi thăm tình hình sức khỏe của ông.

Những trang thư với lời lẽ mộc mạc, chân thành là món quà có ý nghĩa với PGS Đặng Đức Quý. Ông luôn trân trọng và coi đó là một trong những động lực để những người công tác trong ngành Y phấn đấu và làm tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình.

Bùi Thị Đảm