Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Hai lần trao tặng tư liệu

16:05 - Chủ Nhật, 09/11/2014

tin từ MEDDOM Tin tưởng vào mục tiêu hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nghi – vợ cố GS Trần Quang Việp đã miệt mài tìm lại các tư liệu của chồng để trao gửi cho Trung tâm lưu giữ.

Trong khoảng thời gian 10 ngày, bà Nguyễn Thị Nghi đã 2 lần trao tặng tư liệu của chồng cho Trung tâm Di sản. Cuối tháng 10-2014, bà đã trao tặng gần 1000 tư liệu, chủ yếu là các phim X quang được GS Trần Quang Việp sử dụng làm tài liệu giảng dạy và nghiên cứu; các báo cáo đề tài… Ngày 5-11-2014, bà Nguyễn Thị Nghi tiếp tục tặng Trung tâm những tài liệu cá nhân của ông như: Bằng tốt nghiệp, Giấy khen, Bằng khen và thư từ của ông bà gửi cho nhau trong thời gian GS Việp học tập tại CHDC Đức (1983).

GS Trần Quang Việp sinh ngày 18-6-1923, quê ở xã La Khê, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội), nguyên Chủ nhiệm Khoa X quang, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trong suốt chặng đường chuyên tâm với nghề thầy thuốc, GS Trần Quang Việp đi sâu nghiên cứu các vết thương chiến tranh: Sọ não, vết thương cột sống, vết thương sọ não do bom bi, tổn thương xương khớp do bỏng… Đặc biệt, sáng kiến "Chụp thực quản bằng phương pháp đối quang kép" của GS Trần Quang Việp đã được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 1995.

 

Bà Nguyễn Thị Nghi trầm ngâm xem lại các tư liệu của chồng

Sau khi GS Trần Quang Việp qua đời (2011), những tư liệu của ông vẫn được gia đình lưu giữ tại nhà riêng, khu tập thể 34A Trần Phú, Hà Nội. "Tôi tin tưởng vào hoạt động của Trung tâm và sẽ tìm mọi cách tập hợp lại các tư liệu của nhà tôi để tiếp tục đóng góp. Tôi mong muốn Trung tâm sẽ lưu giữ, bảo tồn các tư liệu qua nhiều thế hệ để giữ mãi truyền thống của ngành Y Việt Nam nói chung và chuyên khoa X quang nói riêng" - bà Nguyễn Thị Nghi chân tình chia sẻ.

 Hoàng Thị Liêm