Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Hai nhà khoa học trẻ Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi tại Séc

10:44 - Thứ Năm, 24/03/2011

Thạc sĩ Nguyễn Thành Đồng và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng từ Đại học Hóa - công nghệ Praha (VŠCHT) và Đại học Kỹ thuật Séc (ČVUT) vừa giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi Giải pháp thông minh cho môi trường.

Hai trí thức trẻ người Việt Nam này đã vượt qua hơn một trăm đối thủ trong cuộc thi, bằng giải pháp sử dụng công nghệ mới để loại bỏ arsen ra khỏi nước bị nhiễm độc chất. Theo tin từ Radio Prague (Český Rozhlas 7-Radio Praha) hôm 17/3/2011, đích thân Bộ trưởng Môi trường Tomáš Chlupa và chủ tịch viện Khoa học tổng hợp Jiří Drahoš đã trao giải thưởng cho hai nhà khoa học trẻ Việt Nam trong phiên họp báo.

 
Thạc sĩ Nguyễn Thành Đồng và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng (từ phải sang trái).

Tại Cộng hòa Séc, những địa danh có mặt nước bị nhiễm arsen là vùng Nam Séc, Karlovy Vary, Bắc Séc, và Trung Séc. Nguồn gây ô nhiễm chủ yếu là bụi than từ các nhà máy nhiệt điện, mỏ than, nước thải nông nghiệp và công nghiệp.

Hai nhà trí thức trẻ Việt Nam đã đề xuất ra phương án mới sử dụng công nghệ nano, loại bỏ hoàn toàn độc chất arsen ra khỏi nước. Hơn nữa, phát minh của họ sử dụng biện pháp rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp thông dụng hiện nay, nên không chỉ có khả năng ứng dụng rộng rãi tại EU mà cả trên bình diện toàn thế giới. Phát minh mới này đang được chuẩn bị để được cấp bằng sáng chế và ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.

Được biết, hai nhà khoa học trẻ Việt Nam không chỉ là đồng nghiệp mà còn là người thân một nhà. Hoàng Diệu Hưng (sinh năm 1982) là anh vợ của Nguyễn Thành Đồng (sinh năm 1979). Hoàng Diệu Hưng từ lâu có tiếng là học sinh giỏi của Trường ĐH ČVUT Praha và anh đã được nhận học bổng của trường đại học danh tiếng này. Hiện nay anh là giảng viên tại trường. Còn em rể Nguyễn Thành Đông đang nghiên cứu trong chương trình tiến sĩ Khoa học Môi trường tại Trường ĐH Hóa - công nghệ Praha (VŠCHT) theo hiệp định giáo dục giữa hai chính phủ Việt Séc.

Nguồn: http://dantri.com.vn/c25/s25-465993/2-nha-khoa-hoc-tre-vn-gianh-chien-thang-trong-cuoc-thi-tai-sec.htm