Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hai tấm bằng tốt nghiệp cấp 2

17:21 - Thứ Bảy, 10/04/2021

tin từ MEDDOM Trong số hơn 40 tài liệu PGS.TS Phạm Thượng Hàn (nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật đo và Tin học công nghiệp, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, chúng tôi ấn tượng nhất về hai tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 của ông Hàn và bố cùng thời điểm năm 1960, thật là một điều hiếm có.

Năm 1959, Phạm Thượng Hàn ra Hà Nội học tiếp lớp 7 ở trường cấp II- III Nguyễn Trãi. Cụ Phạm Long Vân – bố ông Hàn khi đó là Bí thư Hiệu ủy trường Nghiệp vụ cũng tham gia học bổ túc lớp 7 ở trường Bổ túc văn hóa, Bộ Công nghiệp. Trước đây, cụ Phạm Long Vân từng học bậc Trung học ở Huế, nhưng do tham gia hoạt động cách mạng nên bị chính quyền thực dân Pháp buộc thôi học. Dù đã ở tuổi 50 nhưng cụ Vân quyết tâm đi học bổ túc văn hóa lớp 7 để có kiến thức quản lý tốt hơn công việc của trường. PGS.TS Phạm Thượng Hàn kể: "Khi đó, hai bố con cùng đi học. Có tối thấy tôi học chăm chú quá, bố còn pha thêm cốc sữa để bên cạnh bởi sợ tôi học vất vả. Năm 1960, hai bố con tôi cùng tốt nghiệp cấp 2".

Trải qua 60 năm với nhiều biến cố lịch sử và thời gian, nhưng với PGS.TS Phạm Thượng Hàn, đó vẫn là những kỷ vật vô giá phản ánh tinh thần và truyền thống hiếu học của gia đình.

Ngô Văn Hiển