Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hạnh phúc của PGS.TS Đinh Thị Kim Xuyến

16:24 - Thứ Năm, 25/03/2021

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS.TS Đinh Kim Xuyến cho rằng, mỗi người quan niệm hạnh phúc khác nhau, còn với bà: “Tôi thật sự hạnh phúc khi làm được một việc tốt, giúp đỡ được một ai đó”.

Hơn 30 năm làm công tác y tế dự phòng, PGS.TS Đinh Kim Xuyến - cán bộ công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương từng tham gia nhiều đợt chống dịch, kể cả những dịch rất nguy hiểm như: bệnh than ở Hà Giang, dịch thương hàn ở Lai Châu, dịch SARS, dịch cúm A H5N1… Bà đã tham gia cộng tác và chủ nhiệm hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó, bà dành nhiều tâm huyết nghiên cứu về bệnh dại. Bà làm chủ nhiệm 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ về vấn đề này: Nghiên cứu đáp ứng kháng thể và độ an toàn của vắc xin dại Verorab sản xuất tại Pháp theo phương pháp tiêm bắp và tiêm trong da trên người Việt Nam tình nguyện; Nghiên cứu đáp ứng miễn dịch của vắc xin dại Fuenzalida (trên thực địa) sản xuất tại Việt Nam bằng phương pháp tiêm trong da; Đánh giá hiệu quả và hoàn thiện mô hình phòng chống bệnh dại theo hướng xã hội hóa ở một số tỉnh, thành phố của Việt Nam. Những nghiên cứu trên được áp dụng trong công tác phòng chống bệnh dại, góp phần giảm thiểu số ca tử vong, đồng thời xây dựng được mô hình khống chế bệnh dại tại Việt Nam.

Để đạt những kết quả trong nghiên cứu khoa học, PGS.TS Đinh Kim Xuyến cho biết phải yêu nghề, yêu dân và vượt khó. Bà đã tham gia hàng trăm lớp tập huấn y tế cơ sở về bệnh dại. Bà luôn căn dặn học trò: “Bao giờ các em thấy được người bệnh như chính mình, như chính người thân của mình thì các em sẽ yêu họ”.

Hoàng Thị Liêm

https://www.facebook.com/meddomcenter