Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hạnh phúc là được học trò, đồng đội yêu mến, tin tưởng

09:42 - Thứ Hai, 16/09/2019

tin từ MEDDOM Sáng ngày 11-9-2019, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam được nghe GS.TS Trần Nam Xuân (nguyên Giám đốc Học viện Phòng không - Không quân) chia sẻ về những đóng góp của ông trong ngành Khoa học Quân sự, cùng những tâm niệm trong công tác nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Trần Nam Xuân sinh năm 1949 tại Hà Tĩnh. Tốt nghiệp phổ thông (1969), theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc ông xung phong lên đường nhập ngũ. Sau ba năm phục vụ chiến đấu trên chiến trường B5 và tham gia chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, ông được chọn cử đi học lớp sĩ quan điều khiển tên lửa phòng không tại trường Sỹ quan Phòng không, Bộ Quốc phòng (1971-1974). Tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, ông được giữ lại làm giảng viên, kể từ đó ông bắt đầu với sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học. Gần nửa thế kỷ tham gia, cống hiến trong quân đội, GS Trần Nam Xuân được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu, tiêu biểu như: Nghệ thuật chiến dịch phòng không trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (1999); Tổ chức đánh trả tên lửa hành trình của các lực lượng phòng không (2003); Sư đoàn phòng không chiến đấu bảo vệ mục tiêu giao thông vận chuyển (2004)… Ông luôn tâm niệm rằng: “Người làm khoa học phải có phương pháp khoa học tốt mới có thể đạt được thành công. Trong mọi thành công hay thất bại đều phải tự mình nghiên cứu, rút ra những bài học kinh nghiệm để phát triển đi lên trong sự nghiệp khoa học”.

GS.TS Trần Nam Xuân chia sẻ thông tin về tài liệu trao tặng Trung tâm Di sản CNKHVN, 11-9-2019

 

Kết thúc buổi làm việc, ông vui vẻ bộc bạch: “Trong cuộc đời làm nghề, tôi cảm thấy điều hạnh phúc nhất là được học trò, đồng đội yêu mến, tin tưởng và được mọi người noi theo, học tập”.

 

Tạ Anh