Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Hạnh phúc vì được chuyên tâm làm khoa học

08:11 - Thứ Bảy, 13/12/2014

tin từ MEDDOM Chiều ngày 10-12-2014, Trung tâm Di sản có buổi phỏng vấn, ghi hình với GS.TS Trần Văn Lài và phu nhân tại nhà riêng. Buổi làm việc để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng về tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của một nhà khoa học với “điểm tựa vững chắc” phía sau.

 Năm 1963, sau khi bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp “Ảnh hưởng của nhiệt độ và ánh sáng đến sự ra hoa và đậu quả của cây đậu tương” do thầy Đào Thế Tuấn hướng dẫn, kỹ sư Trần Văn Lài được nhà trường giữ lại làm công tác giảng dạy tại Bộ môn Sinh lý thực vật. Từ đó, ông đi sâu vào nghiên cứu và giảng dạy về các loại đậu đỗ, rau quả. Kết quả nghiên cứu phải kể đến việc ông chọn ra hai giống đậu tương AK02 và AK03 ngắn ngày nhưng cho năng suất cao, phát triển phương pháp ghép cành cây ăn quả, ghép cành cây cà chua. Ngoài ra, ông có nhiều nghiên cứu về quy trình sản xuất giống và biện pháp thâm canh; nghiên cứu các giải pháp công nghệ phát triển rau quả vùng đồng bằng sông Hồng…

GS.TS Trần Văn Lài cùng phu nhân trong buổi phỏng vấn

Điểm tựa vững chắc cho ông có thể chuyên tâm, miệt mài làm khoa học chính là người vợ đảm – bà Kim Tuyết Vân. Là một cán bộ ngân hàng, nhưng bà luôn theo sát công việc và hết lòng ủng hộ chồng. Bà cho biết: Tôi đồng hành cùng ông nhà tôi từ những ngày đầu ông bước vào ngành Nông nghiệp. Trải qua bao vất vả, khó khăn ông vẫn luôn cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu không biết mệt mỏi. Tôi thấy ở ông có sự xả thân, gắn bó với nghề, nên luôn đứng sau làm chỗ dựa và động viên ông cho tới ngày hôm nay.

 Đằng sau nụ cười mãn nguyện của ông bà, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc lớn lao khi GS.TS Trần Văn Lài có người bạn đời giúp ông chuyên tâm làm khoa học từ bước đầu tiên vào ngành Nông nghiệp đến hôm nay.

 Nguyễn Thị Loan