Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hiệu trưởng ngôi trường 3 năm

16:50 - Thứ Hai, 20/04/2015

Vị hiệu trưởng ấy nay đã bước vào tuổi 80, sức khỏe có phần giảm sút nhưng nhiệt huyết của những năm tháng kinh qua trong vai trò quản lý đào tạo thì dường như vẫn còn vẹn nguyên. Ông là PGS Đặng Trần Phách, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đại cương, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Tiếp chuyện chúng tôi ngày 17-4-2015, PGS Đặng Trần Phách đã chia sẻ căn nguyên sự ra đời của một ngôi trường "ký ức" với thời gian vẻn vẹn 3 năm (1996-1998). Năm 1995, Bộ Giáo dục tiến hành cải cách đào tạo đại học với mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo cơ bản cho sinh viên các trường đại học. Năm 1996, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Văn Đạo ra quyết định thành lập 5 trường đại học trực thuộc gồm: Đại học Đại cương, Đại học Sư phạm, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. PGS Đặng Trần Phách lúc đó đang là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Đại học Đại cương.PGS Đặng Trần Phách kể về trường Đại học Đại cương

Trên cơ sở chương trình đào tạo đại học đại cương do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, trường Đại học Đại cương có nhiệm vụ đào tạo sinh viên trong 2 năm đầu, sinh viên phải trải qua kỳ thi "vượt rào" để tiếp tục vào học chuyên ngành tại các trường còn lại theo nguyện vọng.

Mặc dù chỉ tồn tại được trong 3 năm nhưng trường Đại học Đại cương đã làm được nhiều việc: tổ chức được đội ngũ trưởng môn học tâm huyết và có trình độ chịu trách nhiệm chuyên môn, sinh viên năm đầu được học các thầy giỏi và chăm học, chất lượng đào tạo tăng đáng kể, trường tổ chức mời được các thầy giỏi viết sách, photo bán rẻ cho sinh viên để có tài liệu học tập, tổ chức ra đề thi, chấm thi… Đặc biệt, 3 buổi lễ khai giảng năm học mới đều đẹp đẽ, trang trọng và đó là "niềm vui nhỏ trong thời gian làm quản lý của tôi"- PGS Đặng Trần Phách chia sẻ.

 Nguyễn Thị Hiên