Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

HN2 – Giống ngô nơi vùng đá sạn

13:14 - Thứ Sáu, 17/03/2023

tin từ MEDDOM Ngày 14-3-2023, tại TP Huế, NCV Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với GS.TS Trần Văn Minh (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế).

Từ năm 1970 đến 1975, ông Trần Văn Minh là sinh viên lớp 4A, khoa Trồng trọt, trường Đại học Nông nghiệp II, Hà Bắc. Năm 1975, được sự hướng dẫn của Phó tiến sĩ Trương Đích, ông Trần Văn Minh hoàn thành luận văn tốt nghiệp, với đề tài Thăm dò khả năng kết hợp của một số dòng ngô từ phối tạo tuyển. Cùng năm, ông Minh được trường Đại học Nông nghiệp II giữ lại làm giảng viên, đến năm 1983 ông theo trường vào TP Huế.

Ông Trần Văn Minh (đứng thứ 3 hàng thứ 4 từ phải qua) Lớp trưởng lớp 4A, khoa Trồng Trọt

Năm 1993, ông Trần Văn Minh bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ với đề tài, Nghiên cứu khả năng sử dụng các giống ngô trong tập đoàn công tác ở Bình Trị Thiên tại trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội. Ông Minh thực hiện đề tài với sự hướng dẫn của Phó tiến sĩ Trương Đích và Phó tiến sĩ Phùng Quốc Tuấn.

Ông Trần Văn Minh bảo vệ luận án Phó tiến sĩ vào tháng 5-1993 tại trường Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội

Từ thành tựu trong luận án Phó tiến sĩ, ông Trần Văn Minh nghiên cứu và lai tạo hỗn hợp để cho ra đời giống ngô HN2, tên giống ngô được đặt với ý nghĩa là lai hỗn hợp ở trường Đại học Nông nghiệp II. Theo đó, giống ngô HN2 có lợi điểm phù hợp với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng các tỉnh miền Trung. HN2 được trồng trên những vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng ở triền dốc, gò đồi các huyện vùng núi Nam Đông, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), Minh Hóa, Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Tập đoàn giống ngô để lai tạo thành công giống ngô hỗn hợp HN2

Theo ông Trần Văn Minh, giống ngô HN2 đã góp phần giải quyết nhu cầu lương thực ở các huyện miền núi lúc đó, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Ngô được trồng xen canh với nhiều loại cây khác, có thể trồng quanh năm, có sản lượng cao, có màu vàng nhạt, vị dẻo và thơm, sau khi thu hoạch, người dân có thể tự lấy giống để gieo trồng cho các vụ sau.

Nguyễn Sửu