Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

"Hồ sơ những hạt giống bí mật" chính thức ra mắt độc giả

09:00 - Thứ Năm, 06/01/2022

tin từ MEDDOM Ngày 4-1-2022, ấn phẩm “Hồ sơ những hạt giống bí mật” chính thức ra mắt độc giả.

Đoàn 21 cán bộ được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cử sang Liên Xô học tập là những ai?

Tại sao có chuyến đi Liên Xô năm 1951 này? Kế hoạch bí mật đó là như thế nào? Những kết quả từ chuyến đi đó ra sao?...

Do yêu cầu “bí mật” của chuyến đi nên trong các cơ quan lưu trữ Việt Nam vẫn chưa tìm thấy văn bản có liên quan. Việc không có nhiều tài liệu về đoàn Liên Xô 51 có lẽ nguyên nhân là ở sự bí mật của chuyến đi đó. Giáo sư sử học Vũ Dương Ninh nhìn nhận:

“Sự kiện này đã nói lên tầm quan trọng của chuyến đi và tính chiến lược mà Bác và Đảng đã nhìn thấy trước để cử một đoàn đi học cho lâu dài”.

Sự bí mật của chuyến đi khiến một số nhà nghiên cứu lịch sử và người làm công tác lưu trữ còn nhầm tưởng rằng đến năm 1953 mới có đoàn lưu học sinh Việt Nam đầu tiên được chính thức cử sang Liên Xô học tập. Bởi vậy, nguồn tư liệu trong cuốn sách đã góp phần lấp đầy vào sự khuyết thiếu trong nghiên cứu lịch sử giai đoạn 1945-1954.

Cuốn sách là kết quả của sự nỗ lực trong công tác nghiên cứu, sưu tầm suốt một thập kỷ. Thông qua hai nhân chứng sống trong đoàn là Thiếu tướng Lê Văn Chiểu và Thiếu tướng Phạm Như Vưu cùng ký ức, kỷ vật… những bí mật của chuyến đi năm xưa dần được hé mở.

Thông tin ấn phẩm:

+ Khổ sách: 15 x 23cm, 224 trang.

+ Nhà xuất bản Khoa học xã hội.

Trung tâm trân trọng giới thiệu tới Quý độc giả!

==============

Quý độc giả quan tâm, vui lòng để lại đăng ký phần comment phía dưới đây.

Hoặc đăng ký sách tại link sau:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfO5ay_FTepfWXKKWKgQ5ZxoPjViVdAntvxOwK1Vt5KAEdboA/alreadyresponded?edit_requested=true&fbclid=IwAR3ax9nVj05s-l_-wikF2kM5eLozfnhTE2UXymGRFPTSO-Xq4PKYqSh8JIE