Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hoàn thành tâm nguyện của cha

10:08 - Thứ Sáu, 01/01/2016

tin từ MEDDOM Trong buổi chiều cuối năm 2015, GS.TS Trần Văn Tiến đã hẹn làm việc với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại nhà riêng ở Láng Hạ, Hà Nội, trước khi ông có chuyến đi nghỉ Tết dương lịch cùng gia đình. Vẫn như thường lệ, ông nhiệt tình tiếp đón chúng tôi và bật mí lý do ông lựa chọn theo học ngành Y.

Chuyện là, sau khi đi xem bộ phim Bài ca xây dựng của Liên Xô, Trần Văn Tiến ước mơ sẽ theo ngành Xây dựng. Năm 1957, Trần Văn Tiến tốt nghiệp trường cấp III Hùng Vương, Phú Thọ và nộp hồ sơ dự thi vào khoa Xây dựng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhưng bất ngờ ông nhận được lời khuyên của cha - cụ Trần Văn Kính: “Từ hồi học trung học, ba rất thích đi học ngành y nhưng do ông nội nhà ta mất sớm, nhà không có điều kiện cung cấp tiền để ba theo học. Không được học ngành y, ba thấy tiếc lắm. Tiến ạ! Nghề y là nghề cứu nhân độ thế, xưa ba đã không học được, con xem thế nào chuyển sang học y thì tốt”.

 GS.TS Trần Văn Tiến

Theo lời khuyên của cha, Trần Văn Tiến chuyển sang thi ngành Y và học tại trường Đại học Y dược khoa Hà Nội. Trong các năm học, ông không ngừng chăm chỉ học tập và luôn đạt thành tích là sinh viên tiên tiến. Cho đến nay, ông vẫn không hối hận khi thay đổi quyết định ban đầu của mình, mà cảm thấy hãnh diện, tự hào được học ngành Y và sung sướng vì đã hoàn thành tâm nguyện của bố ông.

Hoàng Thị Liêm