Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Hoạt động của Trung tâm có ý nghĩa lớn về khoa học, lịch sử, nhân văn

14:37 - Thứ Bảy, 24/03/2012

tin từ MEDDOM cpd.vn: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Bài phát biểu toàn văn của GS.TS Nguyễn Công Khanh - nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, trường Đại học Y Hà Nội; nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam - tại buổi Lễ tiếp nhận Bộ sưu tập hiện vật của GS Chu Văn Tường.

Kính thưa bà Võ Ngọc Lan, PGS Nguyễn Văn Huy, kính thưa các vị đại biểu.

Trước hết tôi xin cảm ơn Trung tâm mời tham dự buổi lễ long trọng này. Chúng tôi xin rất hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Chúng tôi cho rằng hoạt động của Trung tâm có ý nghĩa lớn về khoa học, lịch sử, nhân văn. Về mặt khoa học, việc làm của Trung tâm khai thác được tối đa các nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học, bảo tồn được di sản khoa học mang giá trị lịch sử, đồng thời có tính nhân văn cao, nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ sau, đồng thời tôn vinh trường cửu giá trị lao động của các nhà khoa học.

GS.TS Nguyễn Công Khanh xúc động tưởng nhớ về người thầy Chu Văn Tường,

đồng thời đánh giá cao công việc mà Trung tâm đã và đang làm

Về GS Chu Văn Tường, chúng tôi là thế hệ đàn em, tiếp nối Giáo sư, tôi được vinh dự hoạt động cùng Giáo sư gần 50 năm tính đến ngày Giáo sư đi xa. GS Chu Văn Tường là người có công lao lớn xây dựng ngành Nhi khoa Việt Nam. Có thể nói Ngành Nhi khoa Việt Nam được mở đầu từ năm 1960, GS Chu Văn tường là một người đầu tiên xây dựng ngành Nhi khoa Việt Nam. Chúng tôi có thể nói:

- GS Chu Văn Tường là một nhà khoa học chân chính, có kiến thức sâu rộng, suốt đời tận tụy, say mê nghiên cứu, góp phần phát triển ngành Nhi khoa.

- GS Tường là một thầy giáo mẫu mực, độ lượng, đào tạo nhiều thế hệ thầy thuốc Nhi khoa, các học trò của Giáo sư đã trưởng thành, trở thành nhiều nhà khoa học tiếp theo trong ngành Y tế Việt Nam.

- GS Tường là người thầy thuốc mẫu mực, như người mẹ hiền, hết lòng thương yêu người bệnh, người nghèo, đã góp phần cứu sống biết bao trẻ em bị bệnh nan y, mang lại hạnh phúc cho nhân dân.

- GS Tường là người đức độ, với tác phong tỉ mỉ, thận trọng, luôn gần gũi các đồng nghiệp thế hệ sau, là gương sáng cho các thầy thuốc Nhi khoa Việt Nam.

Hôm nay nhắc tới Giáo sư, được nhìn thấy nhiều di sản quý báu của Giáo sư, chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình, mong Giáo sư tọa lạc nơi thiên đường, phù hộ cho gia đình, cho các thế hệ đàn em nối tiếp mọi sự tốt lành. Chúc gia đình Giáo sư an khang, chúc bà phu nhân Giáo sư có sức khỏe.

Xin trân trọng cảm ơn.