Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đầu Xuân Nhâm Thìn 2012

14:25 - Thứ Sáu, 17/02/2012

tin từ MEDDOM Sáng 5 tết Nguyên đán (ngày 27-1-2012 Dương lịch) Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của năm mới, sau hơn 1 tuần nghỉ đón Xuân. Không khí làm việc thật ấm cúng và vui vẻ trong những cuộc trao đổi với các nhà khoa học đến tham quan Trung tâm. Công tác sưu tầm tư liệu hiện vật đầu Xuân cũng khởi sắc...

 Một số hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong những ngày làm việc đầu Xuân Nhâm Thìn 2012

Chiều ngày 31-1-2012, tức mồng 9 Tết Nhâm Thìn, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tới thăm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

 Bà Trương Thị Mai: “Tôi rất khâm phục và đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong một thời gian ngắn đã thực hiện được nhiều công việc lưu trữ có kết quả, có được điều đó là sự đóng góp tâm huyết, tự nguyện của Bệnh viện MEDLATEC và các anh chị quản lý, làm việc tại Trung tâm…”

Ngay trong ngày 10 Tết (ngày 1/2/2012 Dương lịch) Trung tâm tổ chức cuộc họp, dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn, để triển khai những công việc cần thực hiện trong quý I năm 2012, như: Chuẩn bị nội dung làm việc với gia đình hai nhà khoa học còn lại trong số 21 cán bộ học được Trung ương Đảng, Bác Hồ cử sang Liên Xô học tập năm 1951 ở thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Cao Bằng, bên cạnh đó tiếp tục triển khai các buổi gặp gỡ, nghiên cứu sưu tầm đối với các nhà khoa học thuộc chuyên ngành Khoa học kỹ thuật và Y học…


 

…và trao đổi học hỏi, rút kinh nghiệm cho đội ngũ nghiên cứu viên của Trung tâm

sau khi tham quan trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu: "Tâm - Đẹp - Vui” ở Bảo tàng Phụ nữ,

về phương pháp tổ chức trưng bày, nội dung trưng bày để chuẩn bị tốt hơn cho công việc trưng bày sắp tới của Trung tâm 


Hàng năm, sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có kế hoạch tiếp nhận sinh viên năm 3 và năm 4 Khoa Bảo tàng, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thực tập tại Trung tâm. Và năm nay cũng không ngoại lệ. 

Th.S Phí Thị Mùi - phụ trách bộ phận Kiểm kê Bảo quản của Trung tâm

 trao đổi với Th.S Trần Đức Nguyên (thứ 2 từ trái sang) - giảng viên Trường Đại học Văn hóa 

 cùng các bạn sinh viên về Nội quy và phương pháp làm việc tại Trung tâm. Hà Nội 1-2-2012 


Ngày đầu xuân này thật đặc biệt: Vừa được kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện MEDLATEC, vừa được tham quan Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Mưa phùn, gió nhẹ, trời ấm lên. Các bạn làm việc ở đây đón tiếp thật nồng ấm, thân tình. Điều thú vị là được xem kho tư liệu các nhà khoa học được sưu tầm và lưu trữ tại đây và tinh thần làm việc thật nghiêm túc, công phu, tâm huyết và chuyên nghiệp. Điều này thể hiện rõ nét trên các đầu tài liệu được xử lý cẩn thận, sắp đặt gọn gàng…một công việc thật quý báu..”.

Đó chính là cảm tưởng của PGS.TS Nguyễn Văn Dững, Trưởng Khoa Báo, Học Viện Báo chí và Tuyên truyền, sau khi tham quan Trung tâm ngày 3 - 2 - 2012 (tức ngày 12 Tết).

PGS.TS Nguyễn Văn Dững ghi Sổ cảm tưởng củaTrung tâm

 

Sáng ngày 4-2-2012, GS.TS Nguyễn Vy, nguyên Viện Trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và BS Nguyễn Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Mô phôi, Trung tâm Công nghệ Phôi, Học viện Quân Y đến tham quan và trao đổi trò chuyện với cán bộTrung tâm.

 

 BS Nguyễn Minh Thông (bên trái), GS.TS Nguyễn Vi (đứng giữa) lắng nghe

 Giám đốc chuyên môn của Trung tâm - PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu về phương pháp, quy trình bảo quản tài liệu tại Trung tâm

 

 PGS.TS Vũ Thị Phụng (bên trái) - Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, PGS.TS Lâm Bá Nam (đứng gữa) ,Chủ nhiệm Bộ môn Nhân học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn,Đại học Quốc gia Hà Nội trong buổi làm việc, tham quan kho lưu trữ của Trung tâm. Ngày 5-2-2012
Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức đến chúc Tết một số nhà khoa học và gia đình nhân dịp đầu Xuân.

 Trần Quang Huy