Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Học gắn liền với nghiên cứu

11:31 - Thứ Ba, 03/12/2013

tin từ MEDDOM Đó là phương châm mà PGS.TS Nguyễn Thị Vinh Hà – Trưởng Bộ môn Miễn dịch - Sinh lý bệnh, Đại học Y Hà Nội nhắc đến khi đề cập đến mối quan hệ giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Trong buổi làm việc với cán bộ Trung tâm Di sản cuối tháng 11 - 2013, khi trao đổi về vấn đề mối quan hệ giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, PGS.TS Nguyễn Thị Vinh Hà cho rằng: Nghiên cứu khoa học và giảng dạy luôn đi liền với nhau, chúng có mối quan hệ tương tác rất hiệu quả. Nghiên cứu khoa học còn đặc biệt cần thiết đối với ngành Y, trong đó có Bộ môn Miễn dịch - Sinh lý bệnh. Hướng dẫn nghiên cứu khoa học là một phần quan trọng trong quá trình giảng dạy và đào tạo mà các nhà giáo rất quan tâm. Nghiên cứu khoa học là môi trường rất hữu ích nhằm giúp sinh viên có ý thức đi sâu tìm hiểu một vấn đề, đồng thời tạo dựng cho sinh viên tác phong làm việc khoa học phục vụ tốt nhất công việc sau này.

PGS.TS Nguyễn Thị Vinh Hà

Hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của việc "học phải đi đôi với hành" nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên nội trú Vinh Hà đã tích cực tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Những khó khăn, bỡ ngỡ của cô sinh viên năm thứ 6 lần đầu tiên nghiên cứu khoa học cùng sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè cho đến bây giờ bà vẫn chưa quên. Để cùng đồng nghiệp chăm chút "đứa con tinh thần” đầu tiên ra đời - một đề tài về miễn dịch, không biết bao nhiêu lần bà tìm đến trại phong Đa Phúc, Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc); Khoa Da liễu; Khoa Truyền nhiễm; Khoa Nội, Bệnh viện Bạch Mai để lấy mẫu nghiên cứu phục vụ đề tài. Sau một thời gian nỗ lực nghiên cứu, sinh viên Vinh Hà đã hoàn thành đề tài “Khả năng thực bào của bạch cầu đa nhân trung tính ở người thường và một số bệnh lý về đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu” dưới sự hướng dẫn của thầy Đỗ Trung Phấn một cách xuất sắc nhất. Kết quả của đề tài đã được ứng dụng trong việc chữa một số bênh như: Lupus ban đỏ, bệnh phong, một số bệnh nhiễm khuẩn, sốt xuất huyết… Và đề tài đó cũng là tiền đề để bà bảo vệ thành công luận văn bác sĩ nội trú năm 1980.

Từ những thành công ban đầu thời sinh viên do biết "học đi đôi với hành" nên PGS.TS Nguyễn Thị Vinh Hà đồng thời đào tạo chuyên môn song song với hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Và bà coi đó phương châm giảng dạy trong cuộc đời làm thầy của mình.

 Bích Phương