Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Học ngoại ngữ cùng học sinh tiểu học Nga

10:37 - Thứ Tư, 30/03/2022

tin từ MEDDOM Đó là chi tiết thú vị được PGS.TS Khổng Doãn Điền (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Cơ học kỹ thuật, trường ĐH Thủy lợi) chia sẻ trong buổi làm việc với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 23-3-2022.

Giới thiệu App MEDDOM với PGS Khổng Doãn Điền

Năm 1982, giảng viên Khổng Doãn Điền dự kỳ thi nghiên cứu sinh, đạt 27 điểm và là một trong 3 thủ khoa môn toán. Sau đó ông được cử sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh tại trường ĐH Quốc gia Êrêvan. Do đã học tại chức tiếng Nga ở trường ĐH Ngoại ngữ và có vốn tiếng Nga cơ bản nên ông được thầy hướng dẫn là Viện sĩ Ambarshumian khuyên: “cậu có vốn tiếng Nga rồi nên làm luận án ngay”. Dù vậy năm đầu ông vẫn tích cực học tiếng Nga. Theo gợi ý của thầy, khi rảnh ông lại lân la đến một trường tiểu học gần đó để hỏi chuyện các em học sinh. Bởi học sinh tiểu học thường không nói tắt, nói đủ câu, đúng ngữ pháp. Nhờ cách tiếp cận này không lâu sau đó thầy hướng dẫn đã nhận xét “cậu nói tiếng Nga như người Nga”.

 

Tập bản thảo công thức, phương trình toán học và bản thảo luận án Phó tiến sĩ của PGS.TS Khổng Doãn Điền

Cũng trong buổi làm việc, PGS Khổng Doãn Điền tặng Trung tâm bản thảo luận án “Dao động tự do của dải không thuần nhất bất trực hướng có kể đến sự trượt ngang” và tập bản thảo những công thức, phương trình toán học ông đã thực hiện trong luận án. Đây là những tư liệu có giá trị góp phần bổ sung vào khối di sản của các nhà khoa học mà Trung tâm Di sản đang lưu giữ và phát huy.

Nhật Minh