Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hội thảo quốc tế: Nhân học và phát triển ở Việt Nam đương đại

14:14 - Thứ Năm, 17/12/2020

tin từ MEDDOM Sáng 16-12, tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống khoa Nhân học, Hội thảo quốc tế “Nhân học và phát triển ở Việt Nam đương đại”, đồng thời ra mắt quỹ học bổng Nguyễn Văn Huyên.

Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống khoa Nhân học là dịp để nhìn lại hành trình phát triển của khoa Nhân học với những đóng góp to lớn và vị trí quan trọng trong nền khoa học xã hội của Việt Nam. Nhân dịp này, khoa Nhân học đã ra mắt quỹ học bổng Nguyễn Văn Huyên (nhà dân tộc học, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam), nhằm khuyến khích các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên tham gia vào công tác nghiên cứu, đóng góp các ý tưởng mới cho khoa học.

Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống khoa Nhân học

Cũng trong sáng nay, đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Nhân học và phát triển ở Việt Nam đương đại” với sự tham gia của 35 bài báo cáo, tham luận của các học giả trong và ngoài nước, tập trung vào các vấn đề: kinh tế xã hội và phát triển dưới góc nhìn nhân học; văn hóa, môi trường và phát triển dưới góc nhìn nhân học.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy phát biểu tại lễ ra mắt quỹ học bổng Nguyễn Văn Huyên

Trung tâm Di sản các nhà khoa học tham gia Hội thảo với tham luận: “Về di sản tư liệu Nguyễn Văn Huyên”. GS Nguyễn Văn Huyên là nhà dân tộc học có vai trò đặt những viên gạch đầu tiên cho nền dân tộc học Việt Nam. Di sản tư liệu của ông có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử nghiên cứu nhân học, dân tộc học ở Việt Nam nói riêng và nền khoa học xã hội nói chung. Việc nghiên cứu, làm rõ những tư liệu này không những làm rõ những đóng góp của GS Nguyễn Văn Huyên mà còn làm sáng tỏ nhiều các vấn đề lịch sử, văn hóa Việt Nam nói chung.

Ban Giám đốc Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam chúc mừng

và chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ khoa Nhân học

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam