Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Hơn 30 năm gắn bó với đội tuyển Vật lý quốc gia

18:07 - Thứ Bảy, 18/03/2017

tin từ MEDDOM Tại buổi làm việc đầu tiên với nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 17-3-2017, PGS.TSKH Nguyễn Thế Khôi* chia sẻ về hạnh phúc của một người thầy giáo, đặc biệt là sự gắn bó của ông đối với đội tuyển Vật lý quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1965), ông Nguyễn Thế Khôi được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 1982, lần đầu tiên, Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế ở Bulgari. Kể từ đó, ông có nhiều năm tham gia huấn luyện và dẫn đoàn học sinh đội tuyển Vật lý tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và Quốc tế ở nhiều nước như: Indonesia, Mexico, Ấn Độ, Israel…

 

PGS.TSKH Nguyễn Thế Khôi

Từ năm 2003, ông được cử làm Trưởng đoàn, tiếp nối các bậc tiền bối đi trước là GS Dương Trọng Bái[1] và GS Đàm Trung Đồn[2], góp phần giúp đội tuyển Vật lý đạt được nhiều thành tích nổi bật. PGS.TSKH Nguyễn Thế Khôi chia sẻ: Trưởng đoàn cần có kiến thức chuyên môn và am hiểu về môi trường văn hóa của các quốc gia để quán xuyến việc đi lại, ăn ở cho toàn đoàn.

Không chỉ đồng hành cùng học sinh trong các kỳ thi Vật lý quốc tế, PGS.TSKH Nguyễn Thế Khôi còn là cố vấn của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” từ đầu những năm 2000.

Nguyễn Thị Hợp

 


* Nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

[1] Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

[2] Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vật lý chất rắn, khoa Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).