Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Hướng tới trở thành hạt nhân lưu giữ di sản khoa học

17:17 - Thứ Hai, 21/10/2013

tin từ MEDDOM Ngày 18-10 vừa qua, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trân trọng đón GS.TSKH Phạm Minh Hạc đến tham quan Trụ sở mới của Trung tâm tại số 26 phố Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Theo GS.TSKH Phạm Minh Hạc, thế giới ngày càng phát triển, việc bảo tồn, lưu giữ di sản, trong đó có lịch sử khoa học cũng được quan tâm, chú trọng. Ông cho rằng: “Ở nước ta chưa có lịch sử khoa học, Trung tâm Di sản sẽ là hạt nhân quan trọng trong việc lưu giữ lịch sử khoa học nước nhà”. Trước đây, khi lịch sử khoa học chưa được quan tâm, phần lớn xã hội chỉ biết đến những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, còn những khó khăn, thách thức mà các nhà khoa học đã phải vượt qua để có được thành quả hầu như bị “lãng quên” theo thời gian. Và đồng hành với những công trình, những thành tựu chính là cuộc sống đời thường của nhà khoa học càng ít được quan tâm nghiên cứu, đó lại là một phần rất quan trọng trong lịch sử cuộc đời của nhà khoa học. Di sản của nhà khoa học được lưu giữ, bảo tồn, không chỉ có ý nghĩa quốc gia mà chừng mực nào đó còn mang tầm quốc tế.

Hơn 5 năm hoạt động, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã đạt những thành quả nhất định và ngày càng nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều nhà khoa học và được xã hội quan tâm.

Cũng trong buổi tham quan này, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng cố vấn, GS.TSKH Phạm Minh Hạc đã trao đổi một số ý kiến mang tính định hướng cho công tác Nghiên cứu sưu tầm. Theo Giáo sư, Trung tâm cần chú trọng việc nghiên cứu các nhà khoa học thế hệ đầu tiên và các nhà khoa học từng được đào tạo tại Pháp. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác Kiểm kê Bảo quản và đề nghị Trung tâm cần đẩy mạnh hơn nữa công tác số hóa tài liệu hiện vật để bảo đảm các tài liệu hiện vật được lưu giữ dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm bảo quản tốt tài liệu và phục vụ công tác nghiên cứu, khai thác tài liệu sau này.

Ngay từ những ngày đầu Trung tâm mới thành lập, Giáo sư Phạm Minh Hạc luôn quan tâm tới những hoạt động và định hướng cho sự phát triển của Trung tâm. Qua trao đổi, góp ý cho hoạt động chuyên môn của Trung tâm, một lần nữa Giáo sư Phạm Minh Hạc đã khẳng định công việc Trung tâm đang thực hiện rất cấp thiết đối với xã hội hiện tại và mang đậm giá trị nhân văn, tính văn hóa, giáo dục của thời đại.


“Trung tâm tiến tới sẽ trở thành hạt nhân lưu giữ di sản khoa học"


Giáo sư Phạm Minh Hạc tham quan hệ thống kho tư liệu tại Trung tâm

Bích Phương