Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khắc ghi lời bố dạy để thành tài

13:58 - Thứ Sáu, 19/02/2016

tin từ MEDDOM Ngày 18-2-2016, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi đầu tiên gặp gỡ và làm việc với PGS.TS Võ Trọng Hốt. Ông dành nhiều thời gian kể về người bố kính yêu của mình.

PGS.TS Võ Trọng Hốt sinh năm 1937 tại huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi trong một gia đình có truyền thống nho học. Bố ông tên là Võ Cẩn, từng thi đỗ tú tài và được cử làm tri huyện. Sau cách mạng tháng 8-1945, vì gia đình có con em tham gia đội du kích Ba Tơ[1]., cụ Cẩn có thời gian được bầu làm Chủ tịch Ủy ban cách mạng lâm thời huyện Đức Phổ.

Là con út trong gia đình có 7 anh chị em, nên Võ Trọng Hốt được tạo nhiều điều kiện để học tập. Thuở nhỏ, ông được bố dạy dỗ, kèm cặp rất chu đáo từ tác phong ngồi học đúng tư thế, học đúng giờ, đến việc phải tự rèn luyện cho mình đức tính kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm trong học tập. Mỗi khi con tỏ ra chán nản khi bắt gặp bài tập khó giải, cụ Cẩn thường khuyên bảo: "Thế thượng vô nan sự, nhân tâm tự bất kiên"[2].

PGS.TS Võ Trọng Hốt

Sau này, khi đã tốt nghiệp trường trung cấp nông nghiệp Hà Nội (1956) và ra công tác tại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (1958-1999), ông vẫn luôn khắc ghi lời dạy của bố để phấn đấu thành tài.

PGS.TS Võ Trọng Hốt tâm sự: "Trong mỗi bước đường trưởng thành, tôi luôn khắc ghi những lời dạy của bố. Và sau này, tôi cũng học tập phương pháp của bố để dạy dỗ con cái nên người".

Phạm Ngọc Hải

 


[1] Đội du kích ra đời sau cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Quảng Ngãi (3-1945). Đây là lực lượng nòng cốt của phong trào kháng Nhật cứu nước của Quảng Ngãi, tiền thân của lực lượng vũ trang liên khu 5 - một trong các lực lượng chiến đấu tinh nhuệ của quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương.

[2] Có nghĩa là ở trên đời không có việc gì khó, chỉ sợ lòng người không kiên trì.