Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khai mạc khóa tập huấn và bồi dưỡng cán bộ nguồn

13:29 - Thứ Sáu, 02/10/2020

tin từ MEDDOM Sáng ngày 2-10-2020, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đã diễn ra lễ khai mạc và buổi đào tạo đầu tiên dành cho Ban Giám đốc đơn vị thành viên và cán bộ nguồn thuộc MED GROUP. Khoá học này sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 2 đến 4-10-2020) với những nội dung cụ thể liên quan đến tài chính, y tế, quản lý nhân sự... Điều đặc biệt, tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Cô Võ Ngọc Lan đã phát biểu khai mạc và dành thời gian để giảng buổi đầu tiên với chủ đề “Cho và nhận”.

Một trong những nét văn hoá riêng của MED GROUP chính là tình thầy trò, tinh thần đoàn kết, mối quan hệ gắn kết của các thế hệ trong toàn hệ thống. Từ khi thành lập (1996) đến nay, MED luôn duy trì và khích lệ tinh thần tự học, tự đào tạo để vươn lên chiếm lĩnh các lĩnh vực chuyên môn, quản lý nhằm phục vụ cho công việc. Là những người tâm huyết, các thầy, cô thế hệ trước, đặc biệt là những người sáng lập MED GROUP luôn quan tâm và mở rộng tấm lòng để hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” cho các thế hệ trẻ. Khoá tập huấn lần này được tổ chức theo tinh thần ấy, nhằm nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý ở các đơn vị, hiện thực hoá những kỳ vọng của Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc và những mục tiêu trong tương lai của MED GROUP.

Thật xúc động và ngạc nhiên, bài giảng đầu tiên trong khoá tập huấn, bồi dưỡng Giám đốc đơn vị thành viên và cán bộ nguồn do Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Cô Võ Ngọc Lan trực tiếp đứng lớp. Đặc biệt hơn, nội dung bài giảng là: “Cho và nhận”. Thông điệp mà Chủ tịch HĐQT muốn gửi tới toàn thể học viên trong khoá học là hãy tâm huyết, sống và làm việc với sự nhiệt tâm cho cộng đồng, xã hội, cho MED GROUP, rồi thành công sẽ đến!

Chủ tịch Võ Ngọc Lan mở đầu bài giảng bằng câu chuyện khởi đầu, ra đời của MEDLATEC. Năm 1996, chỉ với 3 người và nguồn lực tài chính hạn hẹp, đã cho ra đời một cơ sở xét nghiệm đầu tiên, đánh dấu sự có mặt của một loại hình dịch vụ y tế mới mẻ ở Việt Nam. Những người đầu tiên có mặt ở cơ sở xét nghiệm y tế ấy đã gặp phải rất nhiều khó khăn để duy trì, phát triển từng bước cho đứa con tinh thần này. Họ đã hi sinh thời gian, đổ mồ hôi, nước mắt, sẵn sàng không nhận lương để đảm bảo cho sự phát triển của MEDLATEC. Thế hệ đến sau thật khó có thể tưởng tượng hết những gian nan, vất vả và khó khăn trên con đường thành công của MEDLATEC. Để có được cơ ngơi của một doanh nghiệp giá trị hàng ngàn tỉ như ngày nay, những thành viên sáng lập như GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Võ Ngọc Lan, TS Trần Văn Tính… đã luôn tâm niệm: CHO LÀ NHẬN. Với tình yêu, sự vô tư, trí tuệ, tâm huyết, sự trong sáng và mong muốn đóng góp cho cộng đồng, xã hội, các Thầy-Cô đã cho đi rất nhiều, hi sinh vật chất, quyền lợi cá nhân để có được MEDLATEC như ngày hôm nay. Và đến nay các Thầy-Cô nhận về sự tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao của xã hội, khách hàng, những người đã tin yêu và sử dụng dịch vụ của MEDLATEC. Đó cũng là sự tin yêu, tin tưởng tuyệt đối của hơn 1000 cán bộ nhân viên toàn hệ thống. Cho đi thật nhiều và nhận về cũng thật nhiều.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Võ Ngọc Lan say sưa tại buổi lên lớp cho gần 70 học viên.

Câu chuyện thứ hai, vào năm 2008, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn di sản Tiến sĩ Việt Nam ra mắt tại Văn miếu Quốc tử giám, đánh dấu sự ra đời của một trung tâm, nghiên cứu, lưu trữ tư nhân đầu tiên về di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Động lực nào khiến các Thầy-Cô đầu tư vào lĩnh vực không có lợi nhuận như vậy? Đó là vì sự vô tư, trong sáng, tấm lòng cao cả muốn lưu giữ lại một loại hình di sản cho đất nước, bảo tồn những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể nằm trong khối di sản văn hoá chung của dân tộc. Ngay khi ra đời, Trung tâm đã gặp muôn vàn khó khăn, nhất là sự hiểu lầm của báo chí và xã hội. Nhưng từng bước các Thầy-Cô đã tháo gỡ, làm cho các nhà khoa học và xã hội thấu hiểu. Và chúng ta đều biết, đến nay, Trung tâm và Công viên Di sản đã trở thành điểm đến, địa chỉ tin cậy của các nhà khoa học và xã hội.

Chỉ hai câu chuyện ấy thôi, nhưng bài học cho và nhận đến với mỗi học viên thật sâu sắc. Chúng ta hãy cứ cho đi thật nhiều, đừng toan tính nhận về bao nhiêu, rồi một lúc nào đó, thứ chúng ta nhận về không chỉ là vật chất mà còn là sự hạnh phúc, niềm vui!

Chủ tịch Võ Ngọc Lan nhấn mạnh về vai trò của mỗi thành viên MED GROUP: “Thật xúc động, khi ngày thành lập MEDLATEC chỉ có ba người, còn bây giờ chúng ta có hơn 1000 người. Tất cả chúng ta là những người làm nên lịch sử của MED, những người góp phần làm nên một phần lịch sử đất nước. Chúng ta phải quyết tâm, hãy cho đi thật nhiều. Chúng ta là sự là sự tiếp nối của thế hệ trước, nhưng đều là những người có chung ý chí!”.

Nói về sự cho và nhận, Chủ tịch kêu gọi những cán bộ trẻ hãy: “Hãy đam mê, hãy tư duy vì công việc. Hãy cho đi thời gian, cho đi trí tuệ. Hãy khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết và sự trung thành, chúng ta sẽ có được kinh tế, uy tín, được xã hội thừa nhận và có được sự tin yêu của tất cả mọi người”.

Toàn cảnh buổi học

Hãy theo đuổi sự ưu tú, hãy theo đuổi sự đam mê, thành công sẽ theo đuổi mỗi chúng ta. Hãy cho đi thật nhiều, hãy cống hiến mà không toan tín, với tấm lòng trong sáng, thành công cũng sẽ tìm đến mỗi người. MED GROUP chính là nơi để mỗi chúng ta cho và cũng là nơi để chúng ta nhận về!

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam