Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Khẳng định thêm sự tin tưởng

10:44 - Thứ Bảy, 03/09/2011

tin từ MEDDOM Tận mắt chứng kiến những hoạt động nghiên cứu sưu tầm và lưu trữ, bảo quản của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, các nhà khoa học và người thân của họ càng thêm tin tưởng, tiếp tục ủy thác niềm tin đó bằng việc ủng hộ các hoạt động có ý nghĩa này.

Sáng 30/8/2011, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã mời GS.TS, Đại tá, NGƯT Nguyễn Duy Tuân; PGS.TS Đinh Văn Nhã, hiện là Phó Chủ tịch, Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam và bà Đoàn Thị Uyển, phu nhân ông Hoàng Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Cơ khí Luyện kim, TGĐ Khu gang thép Thái Nguyên – một trong 21 người được Đảng, Bác Hồ cử đi học tập tại Liên Xô năm 1951, đến thăm quan, tìm hiểu Trung tâm.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã trao đổi với khách mời những vấn đề về bảo tồn, lưu giữ các di sản vật chất và tinh thần hết sức quý báu mà các nhà khoa học của chúng ta đã và đang tạo ra. Đăc biệt, đối với những nhà khoa học đã mất, việc sưu tầm, lưu giữ và bảo quản các hiện vật càng trở nên cấp bách. Bởi theo thời gian, nếu các tư liệu, kỷ vật đó không được nhận thức đầy đủ về giá trị hoặc không được bảo quản đúng cách, cẩn thận thì nguy cơ mai một là rất lớn.

Sau khi được PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu, tham quan từng phòng, từng kho lưu trữ và bảo quản tư liệu của Trung tâm, các vị khách mời đều bày tỏ sự khâm phục trước những công việc mà Trung tâm đã và đang làm, cũng như tầm nhìn của Ban Lãnh đạo Công ty Medlatec - người sáng lập, đầu tư cho mọi hoạt động của Trung tâm. “Tôi thực sự xúc động trước những gì mà Trung tâm đang làm. Đối với chồng tôi, các bức ảnh, kỷ vật của ông được bảo quản tại đây khiến tôi rất vui và an lòng”, bà Đoàn Thị Uyển xúc động chia sẻ. Cũng trong buổi gặp mặt này, PGS.TS Đinh Văn Nhã đã trao tặng Trung tâm một số sách, băng đĩa và đặc biệt là 2 tấm bằng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Cụm Công trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển Công nghệ cơ khí – Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm. 

“Đây là việc làm khoa học và nhân văn"

 GS.TS, Đại tá, NGƯT Nguyễn Duy Tuân

 đã nhận xét như vậy sau buổi tham quan Trung tâm

 

Bà Đoàn Thị Uyển xúc động

khi “gặp lại” đôi dép nhựa Tiền Phong đã ngả mầu vàng với nhiều miếng vá –

một di vật quý còn lại của ông Hoàng Bình, người chồng quá cố,

đang được lưu giữ tại Trung tâm

 

 

 

Giới thiệu với các vị khách quy trình đăng ký, làm lý lịch từng hiện vật

của cán bộ nghiên cứu mỗi khi sưu tầm được hiện vật

 

PGS.TS Nguyễn Văn Huy trực tiếp chỉ dẫn khách mời tham quan Trung tâm

 và giới thiệu về phương pháp bảo quản các hiện vật bằng giấy như

 sổ tay, thư từ, bản thảo,…

 

PGS.TS Đinh Văn Nhã lưu bút trên hiện vật tặng Trung tâm

 

 

Niềm tin tưởng của các nhà khoa học dành cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam là sự khẳng định những nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, nhân viên Trung tâm suốt hơn 2 năm qua.

Trình Sỹ Anh Dũng