Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khát vọng chinh phục những dòng sông

09:48 - Thứ Tư, 14/04/2021

tin từ MEDDOM Ngày 3-4-2021, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam may mắn gặp được bà Trần Thị Diệu Lan – phu nhân TS Nguyễn Đình Tranh, nguyên Thứ trưởng Bộ Điện và Than (nay là Bộ Công thương) để nghe kể về chồng, một người luôn nặng lòng với các công trình thủy điện, nuôi khát vọng chinh phục những dòng sông của Việt Nam.

TS Nguyễn Đình Tranh sinh năm 1931 ở Quảng Bình. Năm 1955, ông cùng Thái Phụng Nê, Lê Duy Liêm, Nguyễn Phước Chấn... là những người đầu tiên được cử sang Liên Xô học về thủy điện tại trường ĐH Xây dựng Moskva. Ông say mê nghiên cứu 5 loại đập khác nhau của thủy điện trong khi chỉ cần nghiên cứu về một loại đập là có thể lấy bằng kỹ sư. Với ông, học không phải vì bằng cấp. Nếu không nghiên cứu và tìm hiểu kỹ các loại đập, khi về nước sẽ không thể trở lại Liên Xô để hỏi các thầy vì sao lại xây đập bê tông chứ không phải loại đập khác phù hợp hơn. Cũng không thể xây dựng các nhà máy thủy điện chỉ với một loại đập duy nhất. Tốt nghiệp đại học năm 1961, ông được giữ lại học tiếp phó tiến sĩ trong 3 năm. Tháng 5-1964, PTS Nguyễn Đình Tranh về nước với mong muốn đem kiến thức đã học ứng dụng vào xây dựng các công trình thủy điện, chinh phục những dòng sông của Việt Nam. Tên tuổi ông gắn với các công trình thủy điện: Hòa Bình, Trị An, Ialy, Thác Mơ, Sông Hinh... thậm chí đến lúc mất vào năm 2010, ông vẫn nặng lòng với sự an toàn thủy điện Sơn La.

Ông Nguyễn Đình Tranh thực tập ở nhà máy thủy điện tại Liên Xô, 1961

Ngay trong buổi làm việc đầu, bà Trần Thị Diệu Lan đã tặng gần 100 tư liệu liên quan đến cuộc đời TS Nguyễn Đình Tranh cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ. Gia đình sẽ soạn và bàn giao những di sản còn lại của ông để phục vụ mục đích lưu trữ, bảo tồn dài lâu.

Ngô Hiển