Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khi niềm tin được đền đáp

16:34 - Thứ Tư, 07/01/2015

tin từ MEDDOM Sáng nay, 06-01-2015, GS.TSKH Nguyễn Tài Lương, nguyên Giám đốc Trung tâm Sinh lý - Hóa sinh Người và Động vật, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam đã trao tặng toàn bộ khối tài liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của ông cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ và nghiên cứu.

 GS.TSKH Nguyễn Tài Lương sinh năm 1940 tại Hưng Yên, là một nhà khoa học trong lĩnh vực sinh học mà Trung tâm tiếp xúc khá sớm. Từ năm 2009, ông đã đến thăm Trung tâm và trao đổi về công tác bảo tồn và phát huy di sản các nhà khoa học. Sau một thời gian dài chứng kiến hoạt động hiệu quả của Trung tâm, ông quyết định trao tặng toàn bộ tài liệu của mình cho Trung tâm.

 

GS.TSKH Nguyễn Tài Lương cung cấp thông tin về tài liệu cho nghiên cứu viên

Đây là một khối tài liệu lớn ước tính lên đến hơn 4000 đơn vị, bao gồm các sổ ghi chép, các luận văn, luận án của các học trò do ông hướng dẫn, tham gia hội đồng, các bản thảo khoa học, báo cáo đề tài khoa học và nhiều sách tiếng Nga, tiếng Anh và sách tham khảo… Sau khi bàn giao tài liệu, GS Nguyễn Tài Lương chia sẻ: “Từ ngày làm việc với Trung tâm Di sản, tôi luôn tin tưởng rằng Trung tâm sẽ thành công và thực hiện được ý tưởng đầy tính nhân văn và có ích cho xã hội. Sau đó, tôi thường xuyên vào website của Trung tâm để đọc thông tin, sát cánh hàng ngày với các bạn để chia sẻ những niềm vui về công tác nghiên cứu, sưu tầm tài liệu các nhà khoa học. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì niềm tin của tôi đã được đền đáp khi các bạn làm việc nghiêm túc và thu được nhiều kết quả. Tôi mong rằng những tài liệu của mình tặng cho Trung tâm sẽ được gìn giữ cẩn thận và có ích cho Trung tâm, cho xã hội sau này”.

Do trải qua thời gian và điều kiện bảo quản nên các tài liệu của GS Tài Lương có nguy cơ bị hư hỏng nặng nề. Nay các di sản này đã được “cấp cứu” kịp thời. 

Bùi Minh Hào