Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Khó khăn không nản vất vả không sờn

15:04 - Thứ Ba, 20/12/2016

tin từ MEDDOM Đến với Bệnh viện Châm cứu Trung ương, chúng tôi được người bệnh và người nhà của họ kể về ông với những đức tính đáng trân trọng: Nhẹ nhàng, thân tình, thấu đáo trong mọi vấn đề, và luôn coi sức khỏe của bệnh nhân là trên hết…

Quãng thời gian dài cống hiến trong nghề Y với chuyên ngành Châm cứu, dù đôi lúc gặp khó khăn trong công việc, nhưng bằng năng lực và lòng yêu nghề, ông luôn biết cách vượt qua để tiến đến với mục tiêu cao quý: Tất cả vì sức khỏe người bệnh. Ông là TTƯT.PGS.TS.BSCC Nguyễn Bá Quang – Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

TTƯT.PGS.TS.BSCC Nguyễn Bá Quang – Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Thật may mắn và cũng là cái duyên để chúng tôi gặp được PGS.TS Nguyễn Bá Quang. Bởi ông là con người của công việc, thời gian là vàng, và nhất là ông vốn không thích kể vềmình, chỉ lặng thầm làmviệc, lặng thầm cống hiến… Ngoàiviệc giữ vị trí “chèo lái con thuyền Bệnh viện Châmcứu Trung ương”, ông còn đảm nhiệm nhiều trọng trách khác như: Tổng thư ký Hội châm cứu Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Bộ môn Châm cứu - Học viện YDHCT Việt Nam; và là người có kinh nghiệm gần 30 năm điều trị các bệnh lý về cột sống cổ và lưng, di chứng liệt, các chứng đau… Công việc nhiều là thế, nhưng với ông, đãlàmlàphải thành công. Bácsĩ Quang chân thành chia sẻ: “Với tôi, mỗi vị trí làm việc đều để lại những kỷ niệm khó quên về cả sự vất vả và cả những thành công. Hiện tại tôi thấy vinh dự và tự hào vì vẫn đang bước tiếp, được cống hiến cho con người, vì sức khỏe nhân dân…”.

Những bước đi của tình yêu nghề

TTƯT.PGS.TS.BSCC. Nguyễn Bá Quang sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Y học. Các cá nhân trong gia đình ông luôn có sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau để cùng hướng đến những mục tiêu cao cả vì cộng đồng. Với riêng cá nhân Nguyễn Bá Quang, ông đã cảm mến nghề bác sĩ chữa bệnh cứu người ngay từ những năm còn học phổ thông. Rồi nhờ sự phấn đấu cùng với ước mơ đẹp đẽ ấy, ông đã đến và theo học ngành Y như là một cái duyên mà cho đến bây giờ, ông vẫn xem đó là sự sắp đặt trọn vẹn của cuộc đời mình.

Lại một cái duyên thứ hai đưa ông đến với chuyên ngành Châm cứu để ông cống hiến trên suốt chặng đường chữa bệnh cứu người của mình. Bởi hơn ai hết, ông hiểu được “giá trị vượt trội" của những mũi kim với sức khỏe người bệnh. Vì vậy, khi tốt nghiệp, ngoài trải qua những chặng đường gian khó và hoànthành tốt công việc chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Bá Quang còn theo đuổi nhiều khóa học về Châm cứu trong và ngoài nước.

Yêu nghề, gắn bó hết mình với nghề đã trở thành phương châm sống của ông. Vừa gắn bó công việc chuyên môn, vừa dành thời gian nghiên cứu sinh và học tập nâng cao trình độ, ông đãtrở thành người quản lý, thầy giáo, bác sỹ chuyên môn cao luôn cần cù trong việc tiếp cận kiến thức châm cứu tiên tiến cùng với việc truyền thụ kiến thức cho đồng nghiệp. Ông sớm bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ; hoàn thành khóa học bác sĩ cao cấp; được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước phong hàm Phó Giáo sư; được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

Những cống hiến và dấu ấn đậm sâu

Luôn làm việc bằng tất cả năng lực và chính sự yêu thương giữa con người với con người đã mang lại cho PGS.TS Nguyễn Bá Quang những thành quả đáng trân trọng. Ông luôn được đồng nghiệp nể trọng, được người bệnh yêu quý. Từ một bác sĩ điều trị, ông sớm được tin tưởng được giao đảm trách những cương vị cao hơn. Đáng ghi nhớ là ngày 21/1/2016, ông được lãnh đạo Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm cương vị: Giám đốc Bệnh viện châm cứu Trung ương. Gánh trên vai trọng trách lớn, nhưng ông không một chút nản lòng, mà đã thể hiện làmột nhà quản lý năng động, một người thầy thuốc luôn tận tụy, tâm huyết với nghề. Trên nền tảng kế thừa và phát huy những thành quả mà những người tiền nhiệm để lại, ông đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với mong muốn cùng tập thể xây dựng và phát triển Bệnh viện ngày một lớn mạnh hơn..

Trong hành trình ấy, PGS.TS Nguyễn Bá Quang đãcùng với ban lãnh đạo bệnh viện đề ra những định hướng, bước đi phù hợp cho sự phát triển chung của bệnh viện như: thực hiện đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; cải cách hành chính; phát triển khoa học kỹ thuật; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế… Cùng với đó là đẩy mạnh công tác kết hợp giữa châm cứu với y học hiện đại trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho nhân dân; đẩy mạnh thực hiện tốt công tác đào tạo, chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở chữa bệnh trên toàn quốc.

Để bệnh viện hoạt động tốt hơn, ông cũng đặc biệt quan tâm thực hiện có hiệu quả các chức năng quan trọng, như: châm cứu điều trị liệt cho trẻ em bị bại não; châm cứu chữa bệnh tự kỷ cho trẻ em; châm cứu chữa bệnh cho trẻ chậm phát triển; châm tê phẫu thuật bướu cổ; điện châm chữa tai biến mạch máu não; châm tê phẫu thuật mắt và xoang; điện châm phục hồi chức năng nghe; điện châm phục hồi chức năng vận động của bệnh nhân viêm não… Bản thân PGS.TS Nguyễn Bá Quang đã gây được “tiếng vang” trong việc điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cột sống cổ và lưng, di chứng liệt, các chứng đau…

Song hành với công tác quản lý và thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, TTƯT.PGS.TS.BSCC Nguyễn Bá Quang là tấm gương sáng trong công tác nghiên cứu khoa học. Ông giữ vai trò chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở đã được nghiệm thu, đóng vai trò quan trọng trong việc châm cứu điều trị các căn bệnh khó. Trong đó có một số đề tài tiêu biểu như: Nghiên cứu tác dụng của châm tê kết hợp thuốc hỗ trợ trong phẫu thuật bướu tuyến giáp; ảnh hưởng của điện châm đến một số chỉ số hóa sinh, huyết áp trên bệnh nhân tăng huyết áp giai đoạn I và II; điều trị cao huyết áp thể can hỏa vượng bằng điện châm; đánh giá tác dụng của điện châm trong điều trị hỗ trợ cai nghiện ma túy nhóm Opiat thể phế - đại trường;… Nhiều công trình nghiên cứu tiêu biểu của ông cũng được lựa chọn đăng tải trên nhiều tạp chí y học uy tín trong và ngoài nước. Không chỉ có vậy, bác sĩ Nguyễn Bá Quang còn là tác giả, đồng tác giả biên soạn nhiều giáo trình phổ biến về các phương pháp châm cứu, giúp sinh viên ngành Y tiếp cận được gần hơn với các kiến thức từ thực tế.

Ở cương vị là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Châm cứu - Học viện YDHCT Việt Nam, TTƯT.PGS.TS.BSCC Nguyễn Bá Quang luôn được sinh viên quý trọng về năng lực và đức tính của một người thầy giáo. Ông đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng sự gắn kết giữa Viện - Trường. Đây được xem là nền tảng cơ bản giữa “học đi đôi với hành”, giúp sinh viên, học viên sau đại học, giảng viên của Trường, cũng như Bác sĩ của Viện luôn được trau dồi kiến thức và gắn với thực hành lâm sàng. Với phong cách thân thiện, thấu đáo trong từng vấn đề, ông đã đẻ lại nhiều dấu ấn trong việc đàotạo đội ngũ bác sĩ trẻ, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh có hiệu quả cho nhân dân. Bên cạnh đó, ông tham gia hướng dẫn nhiều Luận án Tiến sĩ; bác sĩ chuyên khoa I, II, Luận văn cao học…

Là Tổng thư ký Hội châm cứu Việt Nam, ông luôn có sự kết nối ở cáctổ chức Hội trong cả nước để nâng cao vị thế của Hội châm cứu Việt Nam trong công tác chữa bệnh cứu người... Tuy thành công, nhưng PGS.TS Nguyễn BáQuang lại rất khiêm tốn kể về mình, bởi với ông ngành Y là duyên phận gắn với cuộc đời và mình phải tận tâm, tận sức cứu giúp sao cho người bệnh chóng bình phục. Ông thân tình chia sẻ: “Tất cả những việc làm của tôi trong những năm qua cũng chỉ với mục tiêu là chăm sóc tốt hơn và mang lại sức khỏe cho người bệnh. Cũng qua đó, người dân sẽ hiểu và thông cảm hơn với những người bác sĩ như chúng tôi, với những phương phápchâmcứu, bấm huyệt trong điều trị nhiều căn bệnh khácnhau...”.

Với những cống hiến to lớn trong công tác quản lý, giảng dạy, và chăm sóc sức khỏe nhân dân, TTƯT.PGS.TS.BSCC Nguyễn Bá Quang đã được Đảng, Nhà nước, Bộ ban ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ Y tế; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; cùng với nhiều Bằng khen, Giấy khen của các ngành, các cấp... Tuy nhiên, với ông, những thành tích đó không phải là những thành quả để ông yên tâm dừng lại và nghỉ ngơi. Hàng ngày, ông vẫn dành hết thời gian của mình cho công việc chỉ với một tâm niệm rằng: “sẽ vẫn làm việc và cống hiến bằng chữ tâm của người thầy thuốc…”, mà trước mắt vẫn là nhiệm vụ cao cả tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Xuân Thủy

Theo www.trithucvaphattrien.vn/n5279_Kho-khan-khong-nan-vat-va-khong-son