Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khoa học đồng hành với sinh kế người dân

08:50 - Thứ Hai, 13/02/2023

tin từ MEDDOM Ngày 11-2-2023, tại TP Huế, nghiên cứu viên Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với PGS.TS Trần Sáng Tạo (nguyên giảng viên khoa Chăn nuôi - Thú y, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế).

PGS.TS Trần Sáng Tạo là người có nhiều năm hoạt động trong các dự án phát triển nông thôn khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ông trực tiếp khảo sát, đánh giá điều kiện kinh tế- xã hội ở các địa phương và đặc biệt quan tâm đến sinh kế người dân trước, trong và sau khi thực hiện dự án.

Trong vai trò "điều phối viên" dự án, ông đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để khảo sát về điều kiện kinh tế, nhu cầu của người dân để thực hiện dự án một cách khách quan và hiệu quả. Từ năm 1996, PGS.TS Trần Sáng Tạo thực hiện các dự án phát triển nông thôn ở Nam Đông, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), Quảng Trị và một số tỉnh, thành ở khu vực miền Trung.

PGS.TS Trần Sáng Tạo với việc phát triển nông thôn khu vực miền Trung

Từ quả cam, đàn bò, cây keo đến con lợn, đàn gà dự án hỗ trợ cho người dân điều được nghiên cứu, tính toán để tạo hiệu quả kinh tế tốt nhất, giúp người dân thoát nghèo bền vững. Ông Tạo và cán bộ dự án thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ địa phương, người dân để phổ biến thông tin, kế hoạch và mục tiêu dự án.

Theo PGS.TS Trần Sáng Tạo, vào những năm 90, khái niệm về phát triển nông thôn, phát triển cộng đồng hoàn toàn mới mẽ. Muốn làm cán bộ phát triển cộng đồng, người cán bộ phải bám sát thực tế. Cùng ăn, cùng làm với dân, gắn bó và thấu hiểu nguyện vọng, tập quán sản xuất của cộng đồng. Vì thế, ông Tạo cho rằng, không thể phát triển nông thôn bằng tư duy "bàn giấy".

Nguyễn Sửu