Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khoa học phải gắn liền với thực tiễn

14:36 - Thứ Hai, 25/04/2022

tin từ MEDDOM GS.TS Lê Quốc Hùng (Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ quan niệm làm khoa học đã được đúc rút trong suốt cuộc đời với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

GS.TS Lê Quốc Hùng là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu điện hóa và các ứng dụng của điện hóa học trong khoa học – kỹ thuật, xử lý môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đặc biệt, hai thiết bị (Máy đo điện thế đa năng và Máy đo nước trên diện rộng) do ông sáng tạo đã trở thành những thiết bị có tính ứng dụng cao trong thực tế. Trong đó, máy đo điện thế đa năng đã được chuyển giao công nghệ và có mặt từ Bắc đến Nam, góp phần vào việc nghiên cứu và phân tích các kim loại nặng trong môi trường. Còn máy đo nước trên diện rộng đã được thực nghiệm không chỉ trong nước mà còn góp mặt ở các quốc gia như Canada, Argentina, Nhật Bản…

GS Lê Quốc Hùng chia sẻ quan niệm nghiên cứu khoa học của mình

Ông nhấn mạnh: “Nghiên cứu của tôi đều gắn liền với thực tế, kinh nghiệm của tôi chính là: Làm khoa học không chỉ dựa vào trí nhớ, tính logic trong nghiên cứu phải tốt mà còn cần phải nắm chắc kiến thức về toán trong hóa học. Đặc biệt, phải nắm vững kiến thức nghiên cứu cơ bản thì mới có được những sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”.

Thúy Tiềm