Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Khối tài liệu hiện vật của GS Đặng Văn Chung dưới góc nhìn của chuyên gia lưu trữ.

11:04 - Thứ Sáu, 22/02/2013

tin từ MEDDOM Trong khuôn khổ kế hoạch tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật của cố Giáo sư Đặng Văn Chung nhân Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông vào đầu tháng 3 tới, sáng ngày 19-02-2013, Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Ngô Thiếu Hiệu – nguyên Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

 Trong buổi làm việc, ông Ngô Thiếu Hiệu đã tỉ mỉ xem xét từng loại hình tài liệu mà gia đình Giáo sư Đặng Văn Chung hiến tặng, đã được kiểm kê và bảo quản tại Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam. Đó là các tài liệu hiện vật thuộc sưu tập cá nhân và sưu tập chuyên môn được phân loại và sắp xếp theo các chủ đề. Qua từng sưu tập, ông Ngô Thiếu Hiệu đều trao đổi và đưa ra những nhận xét cụ thể và khách quan dưới con mắt của một chuyên gia trong lĩnh vực lưu trữ.

Tận mục sở thị khối tài liệu cá nhân bao gồm các giấy tờ, sổ nhật ký, hồi ký, thư từ, hình ảnh… của Giáo sư Đặng Văn Chung, ông đặc biệt ấn tượng về hồi ký và các câu chuyện nhỏ dưới nét bút của Giáo sư. Lật giở từng trang hồi ký về “Đội sinh viên tự nguyện tuyên truyền phòng bệnh”, “Vài mẩu chuyện làm tôi suy nghĩ lúc còn đi học”, “Những điều nghe thấy và suy nghĩ lúc có nạn đói ở miền Bắc”…, ông Hiệu xúc động nói: “Tuy gọi là Hồi ký nhưng thể hiện những suy nghĩ, tư tưởng về nghề nghiệp mà thực ra nó xuất phát từ Y đức của ông”.

Cùng ông Ngô Thiếu Hiệu tìm hiểu kỹ các sưu tập bản thảo, tài liệu chuyên môn về bệnh Nội khoa, bản thảo sách, bản thảo bài giảng cho sinh viên Đại học và Sau Đại học của Giáo sư Đặng Văn Chung, chúng tôi nhận thấy, đây là khối tài liệu được tập hợp một cách có hệ thống các bản ghi chép, tài liệu tham khảo theo từng nội dung cụ thể mà Giáo sư sử dụng trong chuyên môn, trong giảng dạy và viết sách. Đối với loại hình tài liệu này, ông Ngô Thiếu Hiệu nhìn nhận: “Cụ Chung rất chịu khó ghi chép. Các tập bản thảo bài giảng, chuyên ngành được sắp xếp rất khoa học và cực kỳ có lợi cho công tác lưu trữ. Qua đó, tôi cũng cảm nhận được Cụ là con người làm việc rất nghiêm túc, say sưa, tâm huyết với nghề. Cụ có một nét rất riêng, đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyên môn nghề nghiệp, phương pháp nghiên cứu khoa học và vấn đề Y đức”.

Cũng trong buổi làm việc, ông Ngô Thiếu Hiệu đã trao đổi và hướng dẫn cho cán bộ của Trung tâm về một số kinh nghiệm bảo quản hiện vật khối, phim, ảnh. Đồng thời, ông lưu ý những phim ảnh thuộc sưu tập tài liệu cá nhân và gia đình của Giáo sư Đặng Văn Chung cần phải được bổ sung, xác minh thông tin một cách đầy đủ, chính xác.

Đánh giá cao về giá trị lưu trữ đối với khối tài liệu hiện vật của Giáo sư Đặng Văn Chung, ông Ngô Thiếu Hiệu khẳng định đây là những Di sản vô cùng quý giá cần được bảo quản tốt để phục vụ cho khai thác, nghiên cứu.

Thông qua buổi trao đổi, Trung tâm không chỉ có được kết quả nhằm phục vụ tốt cho một kế hoạch cụ thể, mà cán bộ, nhân viên Trung tâm còn thu nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm về chuyên môn bảo quản, lưu trữ tài liệu hiện vật – một mảng công việc rất quan trọng của Trung tâm.

 Đỗ Minh Khôi