Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Khôn nguôi nỗi nhớ người bạn đời, một nhà khoa học

09:16 - Thứ Hai, 22/05/2017

tin từ MEDDOM Trong buổi làm việc đầu tiên với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ngày 16-5-2017, bà Trịnh Thị Vinh – phu nhân của cố GS.TS Phạm Xuân Vượng*, đã chia sẻ tình cảm của mình với người bạn đời, một nhà khoa học hiền lành, đức độ và trao tặng hai bài thơ viết về chồng cho Trung tâm.

GS.TS Phạm Xuân Vượng sinh năm 1941, tại phố Hồng Phúc, nay thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Ông đã có hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp giảng dạy ở khoa Cơ điện, trường Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Ngoài ra, ông còn được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu khoa học như: Máy thu hoạch nông nghiệp; Kỹ thuật sấy nông sản; Lý thuyết tính toán máy thu hoạch nông nghiệp.

Cơ duyên đưa bà Trịnh Thị Vinh đến với ông trong một lần cùng đi khảo nghiệm máy gieo trồng ở Vĩnh Phú. Lần đầu gặp mặt, ông bà đã đem lòng thương mến nhau. Ấn tượng đầu tiên của bà về ông là một chàng trai Hà thành giản dị, hiền lành, đức độ. Lễ cưới diễn ra ba năm sau đó. Với bà, khoảng thời gian sống bên ông là những tháng ngày hạnh phúc, bình yên nhất. Đến nay đã có hơn 50 năm gắn bó và ông đã đi xa 4 năm rồi, nhưng tình cảm đó ở bà vẫn luôn vẹn nguyên như ngày đầu.

Bà Trịnh Thị Vinh

Sau ngày giỗ đầu của ông, với nỗi niềm thương nhớ người bạn đời, bà đã viết nên hai bài thơ với nhan đề “Nhớ thương ông Vượng của tôi” và “Những suy nghĩ về ông”, như lời tự sự, tâm tình về chồng để nguôi ngoai đi buồn đau, hiu quạnh. Những dòng thơ tuy mộc mạc, giản đơn, nhưng chứa đựng trong đó tình cảm, tính cách và cả sự tâm huyết của GS.TS Phạm Xuân Vượng với các thế hệ học trò. 

Bà Trịnh Thị Vinh đã trao tặng lại cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hai bài thơ này, như góp thêm tư liệu về nhà khoa học cơ khí nông nghiệp Phạm Xuân Vượng.

Tạ Thị Anh

-----------------------------

 * Nguyên giảng viên khoa Cơ điện, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.