Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Kiên trì theo đuổi ứng dụng vật liệu chất dẻo và compozit

22:48 - Thứ Năm, 14/04/2016

tin từ MEDDOM Những giải pháp để nuôi niềm đam mê ứng dụng vật liệu chất dẻo và compozit đã được PGS.TS Nguyễn Văn Thân chia sẻ với chúng tôi ngay trong ngày làm việc đầu tiên, 13-4-2016.

PGS.TS Nguyễn Văn Thân1] sinh năm 1940 tại xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Năm 1962, ông học đại học tại trường Đại học Dầu khí Moskva (Liên Xô). Sau khi tốt nghiệp, ông được chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh tại trường này (1967-1970).

Năm 1971, sau khi bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng các điều kiện khí hậu nhiệt đới Việt Nam đến tính chất của vật liệu compozit”, ông về nước và được phân công công tác tại bộ môn Cơ học vật liệu và kết cấu, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông mong muốn tiếp tục nghiên cứu ứng dụng vật liệu chất dẻo và compozit trong điều kiện thực tế của Việt Nam. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, trường không có khả năng nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài.

PGS.TS Nguyễn Văn Thân

Trước tình hình thực tế đó, TS Nguyễn Văn Thân không từ bỏ niềm đam mê nghiên cứu. Ông cho biết: “Sau một quá trình mày mò, tôi mua các loại phế liệu như vải, sợi ni lông... từ một số nhà máy dệt và tái sử dụng chúng làm vật liệu sản xuất như pê-đan xe đạp cho Hợp tác xã Thái Bình, vòng bi băng chuyền cho Nhà máy xi măng Hải Phòng...”.

Giải pháp của ông đã mang lại nhiều hợp đồng kinh tế về cho trường, giúp cải thiện đời sống của cán bộ, công nhân viên lúc bấy giờ. Sau này, ông tiếp tục được tin tưởng giao chủ nhiệm nhiều đề tài cấp Nhà nước có ý nghĩa thực tiễn cao như: Nghiên cứu lớp phủ chất dẻo dùng trong công nghiệp, dân dụng và quốc phòng; Chế tạo ống và bể chứa cỡ lớn bằng vật liệu compozit…

Nguyễn Thị Hợp

 


[1] Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Cơ học vật liệu và kết cấu, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.