Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Tôn Thất Tùng - Đôi lời tri ân

08:31 - Thứ Ba, 15/05/2012

tin từ MEDDOM GS.BS Hồ Đắc Di – người bạn, người đồng nghiệp của GS.VS, Anh hùng Lao động Tôn Thất Tùng (1912-1982) đã từng nói: “Ông Tùng là người có nhân cách cao thượng, lòng nhân ái vô bờ, trí tuệ siêu việt, là nhà khoa học xuất sắc tầm cỡ thế giới, nhà văn hóa lớn và là danh nhân”. Có lẽ chỉ những mỹ từ như vậy mới nói hết được những đóng góp của GS Tôn Thất Tùng cho sự phát triển ngành Y tế nước nhà cũng như việc đào tạo biết bao thế hệ bác sĩ của trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Sinh ngày 10-5-1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế, Tôn Thất Tùng sớm được thừa hưởng linh khí của cả hai vùng đất địa linh nhân kiệt nổi tiếng hiếu học. Ông là một trong những trí thức lớn đầu tiên được Đảng và Bác Hồ giao trọng trách xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngay trong những năm kháng chống Pháp. Trước trọng trách và sự tin tưởng đó, GS Tôn Thất Tùng đã cống hiến hết tâm sức cho ngành Y tế nước ta và trở thành một bác sĩ nổi tiếng không chỉ riêng ở Việt Nam mà cả trên thế giới trong lĩnh vực Ngoại khoa, đặc biệt là mổ gan. Ông là người đã sáng tạo ra phương pháp cắt gan khô – một bước ngoặt trong ngành Y học đương thời. GS Tôn Thất Tùng là người tiến hành ca mổ tim bằng máy tim phổi nhân tạo đầu tiên ở nước ta và ngay từ những năm 1970 ông đã có những nghiên cứu về dioxin, ông là Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban 10-80 về điều tra hậu quả chất hoá học dùng trong chiến tranh Việt Nam.

Là nơi đang nghiên cứu và lưu giữ hầu hết các tư liệu, hiện vật trong suốt cuộc đời hoạt động khoa học của GS Tôn Thất Tùng, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam xin có đôi lời tri ân gửi tới cố GS.VS, Anh hùng Lao động Tôn Thất Tùng cùng gia quyến nhân dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Đối với Trung tâm, những di sản khoa học mà ông để lại từ những cuốn nhật ký, sổ ghi chép, dụng cụ y học, đến các bản thảo công trình khoa học đều là những tư liệu quý cần được giữ gìn bảo quản một cách tốt nhất. Nó có giá trị không chỉ riêng đối với gia đình cố GS Tôn Thất Tùng mà còn là tài sản vô giá của xã hội, của lịch sử phát triển ngành Y học nước nhà.

Sáng ngày 10-5-2012, tại Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm về thân thế sự nghiệp của GS Tôn Thất Tùng, nhân dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư. Sự kiện trọng thể này là sự tôn vinh về cuộc đời và sự nghiệp của người Bác sĩ mẫu mực, uyên bác Tôn Thất Tùng, là sự khẳng định ông sẽ mãi mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ bác sĩ Việt Nam sau này. Đây cũng là dịp để gia đình, người thân GS Tôn Thất Tùng cùng các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, bạn bè đồng nghiệp trên thế giới tưởng nhớ ông với tấm lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc về một nhà khoa học, một thầy thuốc tài năng và một nhà giáo đức độ.

Trình Sỹ Anh Dũng