Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Kỷ niệm 15 năm tạp chí Tự động hóa ngày nay ra số đầu tiên

10:33 - Thứ Bảy, 23/04/2016

tin từ MEDDOM Buổi lễ diễn ra sáng ngày 22-4-2016, tại hội trường thư viện Tạ Quang Bửu, trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam; PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa HN; PGS Trịnh Đình Đề, Tổng biên tập tạp chí Tự động hóa ngày nay; ông Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam… cùng nhiều đại biểu, cộng tác viên tạp chí và các nhà khoa học thuộc lĩnh vực cơ khí. Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cũng vinh dự được mời tham dự sự kiện đặc biệt này.

Các vị đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau buổi lễ

Cách đây 15 năm, vào ngày 26-4-2001, tạp chí Tự động hóa ngày nay đã ra mắt bạn đọc cả nước số đầu tiên. Từ đó đến nay, tạp chí hoạt động trong điều kiện tự chủ tài chính hoàn toàn, với 7 lần thay đổi trụ sở tòa soạn, song vẫn đều đặn xuất bản mỗi tháng 1 kỳ. Thông qua tạp chí, bạn đọc có thể cập nhật thông tin về các sự kiện trong nước liên quan đến khoa học công nghệ nói chung và Tự động hóa nói riêng; các tin tức về sự phát triển công nghệ tự động hóa trên thế giới; tư vấn tiêu dùng các sản phẩm tự động hóa dân dụng. Bên cạnh đó, một nội dung luôn được ban biên tập quan tâm từ những ngày đầu là phổ biến kiến thức phục vụ các đối tượng sinh viên, kỹ thuật viên, kỹ sư, nghiên cứu sinh… Tự động hóa ngày nay luôn được đánh giá là một trong những tạp chí tốt nhất thuộc hệ thống báo chí của Liên hiệp các Hội khoa học kĩ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS Trịnh Đình Đề đặt ra yêu cầu của tạp chí trong thời gian tới: Tạp chí sẽ phải góp phần làm rõ mục tiêu của cuộc cách mạng mới để Việt Nam mau chóng vào cuộc cùng thế giới văn minh. Cuộc sống không chỉ cần thỏa mãn về vật chất mà về tinh thần cũng không thể xem nhẹ khi sống trong hội nhập. Văn hóa là phần riêng của mỗi dân tộc nhưng văn minh là điểm chung trong hội nhập.

 

Đỗ Minh Khôi