Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Kỷ niệm đặc biệt với GS Ngụy Như Kontum

07:31 - Thứ Sáu, 19/12/2014

tin từ MEDDOM Gắn bó trong học tập và công tác một thời gian dài, bởi vậy PGS.TS Lê Đức Niệm không bao giờ quên nhữngi kỷ niệm đặc biệt sâu sắc với Giáo sư, Hiệu trưởng Ngụy Như Kontum.

 PGS.TS Lê Đức Niệm nguyên là cựu sinh viên khoa Văn, khóa 1 (1956-1959) trường Đại học Tổng hợp. Ông cũng từng có 41 năm (1959-2000) công tác tại trường.

Quá trình học tập và công tác ấy đã tạo điều kiện cho ông có cơ hội được gặp và làm việc với GS Ngụy Như Kon Tum – Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp thời kỳ đó. Chính những dịp được cùng trực trường với Hiệu trưởng, cùng nhau tranh luận, bàn bạc để xây dựng trường trong điều kiện hòa bình đã khiến cho mối quan hệ giữa hai người trở nên thân thiết, gắn bó. Đặc biệt, đám cưới của chú rể Lê Đức Niệm và cô dâu Đinh Thị Bích Ngọc vào tháng 9-1959 còn được chính GS Ngụy Như Kon Tum trong vai trò hiệu trưởng nhà trường đứng ra làm chủ hôn. Điều đó cũng làm cho dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hai ông bà càng trở nên có ý nghĩa.

 

PGS.TS Lê Đức Niệm (trái) và phu nhân trong buổi làm việc với nghiên cứu viên của Trung tâm, 17-12-2014

Trong buổi làm việc với Trung tâm ngày 17-12-2014, ký ức của PGS.TS Lê Đức Niệm vẫn còn đó lời tuyên bố của chủ hôn Ngụy Như Kon Tum: “Hôm nay, lớp Văn khoa đầu tiên này có tin vui, ông Lê Đức Niệm và bà Đinh Thị Bích Ngọc đã có thời gian tìm hiểu và bây giờ đã tổ chức lễ cưới, tôi xin được thay mặt cho toàn trường tuyên bố lễ kết hôn này”.

Sau này, mối quan hệ của gia đình PGS Niệm và GS Kon Tum vẫn được duy trì bền chặt. Những ngày lễ tết, hai gia đình vẫn thường đến thăm nhau. Thậm chí khi bà Ngọc sinh con gái đầu, chính GS Ngụy Như Kon Tum là người đón tay đứa con đầu lòng của ông bà khi bà từ bệnh viện về.

Nguyễn Thúy Tiềm