Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ký ức vào Nam của Tiến sĩ Lê Đình Anh

09:34 - Chủ Nhật, 26/04/2015

tin từ MEDDOM Vừa qua, PGS.TS Lê Đình Anh (nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Điều khiển tự động, Khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tiếp tục chia sẻ những ký ức của ông về quá trình giảng dạy, nhất là những ngày vào Nam sau giải phóng.

PGS.TS Lê Đình Anh sinh ra ở Nam Định, khi mới khoảng hai tuổi, ông được mẹ đưa vào Nam theo bố [1]. Một phần tuổi thơ của Lê Đình Anh đã gắn bó với mảnh đất Sài thành. Năm 1953, ông ra Bắc theo học trường Chu Văn An, rồi học và tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội, được giữ lại trường làm giảng viên Khoa Điện.

Đầu năm 1976, ông mới có dịp trở lại Sài Gòn trong vai trò giảng viên thỉnh giảng cho Khoa Điện tử, trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ông giảng dạy chủ yếu về lý thuyết Điều khiển tự động trong khoảng 2-3 tháng cho sinh viên. Ông nhớ lại những ấn tượng sâu sắc của mình: “Tôi rất ngạc nhiên khi có lần về thăm nhà sinh viên, em này có cả một phòng đầy đủ các dụng cụ thiết bị như phòng thí nghiệm của trường, sinh viên rất coi trọng thực hành vì coi đó là nghề của mình sau này”, và “các em có lòng ham học đến lạ, sinh viên trong trường chủ yếu xuất thân trong gia đình nghèo nhưng học giỏi, ngày đi học, tối về đạp xích lô”. Ông vào thành phố Hồ Chí Minh đúng kỳ thi tuyển sinh, được chứng kiến không khí rất nghiêm túc thi tuyển và sinh viên sẵn sàng tố cáo người gian lận, có những sinh viên quyết tâm thi vào trường đến nỗi 5-6 lần trượt nhưng vẫn cố gắng thi.

 

PGS.TS Lê Đình Anh (trái) giới thiệu cây bút chỉ - vật dụng thường xuyên gắn bó với ông trong mỗi tiết dạy học

Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Lê Đình Anh tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam lưu giữ kỷ vật của đồng nghiệp tặng trong chuyến đi chuyên gia Angieri (1985-1992), cây bút chỉ gắn bó với ông khi giảng bài cho sinh viên và một số sách, tài liệu chuyên ngành khác.

 -----------

[1]: Bố của PGS.TS Lê Đình Anh là ông Lê Đình Chi, từng là Giám đốc Nha quân pháp, trực thuộc Bộ Tư lệnh Nam bộ. Xem thêm bài viết "Lê Đình Chi - người đứng đầu ngành quân pháp Nam bộ", Nguyệt san Pháp luật, số 50, tháng 2-2001.

Ngô Văn Hiển