Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Ký ức về một quả táo

14:16 - Thứ Tư, 08/06/2022

tin từ MEDDOM Ngày 7-6-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có buổi làm việc với GS.TS Trịnh Duy Luân (nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) và được ông chia sẻ cảm xúc, câu chuyện về hành trình đến Moskva (Liên Xô) năm 1985.

Công tác tại Ban Xã hội học (nay là Viện Xã hội học) từ năm 1979, đến năm 1985, ông Trịnh Duy Luân có cơ hội được thi tuyển nghiên cứu sinh để đào tạo tại Liên Xô. Cuộc sống khó khăn, có người phải bán xe đạp để có tiền sinh hoạt trong 6 tháng ôn thi. Dù vậy, ai cũng cố gắng để giành được suất đi học ở nước ngoài. Sau một thời gian ôn tập, cùng kiến thức được đào tạo bài bản từ thời đại học, ông Luân thi đỗ nghiên cứu sinh, riêng môn tiếng Nga còn đạt điểm cao. Tháng 10-1985, ông lên đường đến Liên Xô trên máy bay mang nhãn hiệu IL-86. Bữa ăn đầu tiên trên máy bay, mọi người được tráng miệng bằng một quả táo Liên Xô. "Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, hàng ngày ăn bo bo, được cầm trên tay quả táo to, thơm nức, tôi ứa nước mắt nghĩ: Giá như được mang cho con trai ở nhà chắc nó sẽ sướng lắm!" - Ông chia sẻ.

GS.TS Trịnh Duy Luân

Tại Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô, ông Trịnh Duy Luân bắt đầu hành trình mới trên con đường học tập. Khi đó, ông không hình dung hết những vất vả của người đi học ở nước ngoài, chỉ biết bản thân không ngừng cố gắng để sau này đóng góp thật nhiều cho khoa học, cho xã hội.

Nguyễn Thị Hằng