Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Kỷ vật còn lại của PGS.TS Vũ Trọng Kính

16:55 - Thứ Hai, 16/08/2021

tin từ MEDDOM Biết tin Thiếu tướng, PGS.TS Vũ Trọng Kính qua đời (26-7-2021) chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, hụt hẫng. Kỷ niệm về những lần gặp gỡ, nghe ông kể về chuyện đời, chuyện làm khoa học cứ dần hiện về trong tôi. Thương nhớ Thiếu tướng Vũ Trọng Kính!

Thiếu tướng, Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS Vũ Trọng Kính sinh năm 1929 tại xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Cả cuộc đời ông gắn bó với ngành quân y và để lại những dấu ấn đậm nét trong quá trình khám chữa, điều trị bệnh cho thương binh trong cả hai cuộc kháng chiến. Cho đến lúc nghỉ hưu, ông vẫn khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân ở khu phố của mình. Sinh thời, ông từng làm Phó Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần. Ông có vinh dự được nhận nhiều huân, huy chương cao quý: Huân chương Quân công hạng Nhì; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Giải phóng hạng Ba; Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huy chương Quân kỳ quyết thắng; Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Thiếu tướng Vũ Trọng Kính

Cách đây tròn 10 năm (2011), khi biết đến Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, PGS Vũ Trọng Kính đã tin tưởng, ủng hộ hoạt động của Trung tâm. Sau đó, ông đã trao tặng toàn bộ tài liệu hiện vật gắn bó với cuộc đời mình. Ông tự tay sắp xếp, phân loại toàn bộ tài liệu hiện vật. Các tài liệu được xếp theo từng vấn đề, để riêng thành từng tập và mỗi tập kẹp trong một tờ báo. Với sự cẩn trọng, tỉ mỉ như vậy, chúng tôi đã rất thuận lợi khi xử lý hậu kỳ từ làm sạch, phân loại, lập danh mục và sắp xếp, bảo quản trong kho.

Sau khi trao tặng tài liệu cho trung tâm, PGS.TS Vũ Trọng Kính còn vui vẻ chia sẻ: "Tôi mà đưa các thứ này (các tài liệu) đi hết thì tôi cảm thấy y như là mình bị lột hết quần áo vậy!".

Những cuốn sổ công tác, sổ theo dõi phẫu thuật của Thiếu tướng Vũ Trọng Kính

Hiện nay, hơn 1700 tài liệu hiện vật PGS.TS Vũ Trọng Kính trao tặng cho Trung tâm được lưu giữ, bảo quản cẩn thận trong hệ thống kho tư liệu của Trung tâm. Đó là những tài liệu quý giá không chỉ đối với việc nghiên cứu cuộc đời của một nhà khoa học, một vị tướng ngành quân y, mà còn cả với lịch sử quân y Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc cũng như những năm sau này.

PGS.TS Vũ Trọng Kính ra đi vào đúng những ngày lịch sử của đất nước: tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, Hà Nội thực hiện chỉ thị cách ly xã hội, dù không thể đến thắp nén nhang tiễn đưa ông rời xa cõi tạm nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi nụ cười và những câu chuyện cuộc đời của ông.

Nguyễn Thành