Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Làm khoa học phải khác biệt

11:51 - Thứ Tư, 10/03/2021

tin từ MEDDOM Đó là quan điểm làm khoa học mà GS.TS Nguyễn Viết Tùng chia sẻ với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam trong buổi làm việc tại nhà riêng, chiều ngày 3-3-2021.

GS Nguyễn Viết Tùng được biết đến là Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), có nhiều đóng góp trong việc phát triển các mối quan hệ hợp tác quốc tế của trường. Bên cạnh đó, ông cũng là một nhà giáo lâu năm về chuyên ngành Côn trùng học. Ông đã chủ trì và tham gia biên soạn nhiều giáo trình, bài giảng về Côn trùng học đại cương, Côn trùng học nông nghiệp… và nhiều tài liệu tham khảo có giá trị được sử dụng rộng rãi tại nhiều trường đại học trong cả nước.

Cuốn sách "Côn trùng - Thế giới những điều kỳ thú" tập I của GS.TS Nguyễn Viết Tùng

do Nxb Học viện Nông nghiệp ấn hành năm 2019

Ông chia sẻ: “Khi thực hiện mỗi đề tài, công trình tôi đều tìm ra điểm mới để khai thác bởi quan điểm của tôi là làm khoa học phải khác biệt”. Khi biên soạn cuốn sách “Côn trùng – Thế giới những điều kỳ thú”, tập I (Nxb Học viện Nông nghiệp, 2019) ông đã áp dụng triệt để quan điểm này nhằm cung cấp cách nhìn chính xác, đầy đủ và công bằng hơn với thế giới côn trùng. Nhiều người quen gọi côn trùng là sâu bọ, loài gớm ghiếc nhưng ông lại đi sâu khai thác những điều kỳ thú của nó. Chẳng hạn ông dùng tiêu đề “Từ bà tổ nghề trồng nấm… đến những nhà trồng trọt đầu tiên” để khẳng định mối là loài đầu tiên biết trồng nấm trong tổ làm thức ăn, ông ví nó là những cư dân nông nghiệp đầu tiên trên trái đất. Ông muốn người đọc hiểu được côn trùng không hẳn là kẻ thù mà còn là người bạn hữu ích trên nhiều mặt đối với thiên nhiên và đời sống con người.

Lê Thị Lợi