Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Làm việc với gia đình cố GS Đặng Văn Chung

23:27 - Thứ Tư, 21/03/2012

tin từ MEDDOM Ngày 17-3-2012, được sự đồng ý của gia đình cố GS Đặng Văn Chung, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã có buổi làm việc, phỏng vấn thành viên của gia đình là các con của Giáo sư .

  Trong không khí thân mật buổi trao đổi, phỏng vấn ba người con của GS Đặng Văn Chung: ông Đặng Tấn Thủy, Đặng Tấn Cường (con trai) và ông Vũ Hồng Sơn (con rể) đã diễn ra cởi mở với nhiều thông tin giá trị về vị Giáo sư Y học đáng kính.

 GS Đặng Văn Chung sinh ngày 8-3-1913 quê gốc ở Sa Đec, Đồng Tháp nhưng được sinh ra ở Nha Trang, Khánh Hòa. Bố mẹ ông sinh được 11 người con, GS Chung là con thứ 4. Được gia đình cho ăn học đến nơi đến chốn, sau khi tốt nghiệp đại học ông tiếp tục sang Pháp học lấy bằng Thạc sỹ năm 1952. Về nước ông công tác tại trường Đại học Y Hà Nội. Qua những hồi ức, những kỷ niệm của những người con, nghiên cứu viên Trung tâm được biết về phong cách làm việc, chữa trị bệnh của Giáo sư.

Những người con của cố GS Đặng Văn Chung kể về người cha kính yêu

GS Đặng Văn Chung giảng dạy lý thuyết ở trường Đại học Y Hà Nội, nhưng dạy thực hành tại Bệnh viện Bạch Mai nên công việc của ông gắn liền việc giảng dạy với thực tế khám chữa bệnh.

Luôn tận tâm với nghề và quan tâm hết mực với bệnh nhân, do vậy khi có trường hợp bệnh nhân tử vong mà chưa rõ nguyên nhân , ông thường quay lại nhà xác mổ tử thi để kiểm chứng và tìm nguyên nhân. Có những trường hợp tưởng chừng như đã hết cách chữa và gia đình chỉ còn lo việc hậu sự, nhưng khi được GS Chung thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời nên người bệnh đã qua khỏi và khỏe mạnh trở lại. Một trong những trường hợp đó là việc chẩn đoán bệnh cho GS Nguyễn Tấn Gi Trọng. Khi GS Chung và con trai đến bệnh viện thăm với tư cách cá nhân, ông đã chuyện trò hỏi han bệnh tình và qua đó phát hiện được chính xác bệnh của GS Trọng. GS Chung đã trao đổi với các bác sỹ ở Bệnh viện Việt - Xô nên chuyển hướng điều trị theo phác đồ chữa Lao. Với kiến thức chuyên môn sâu, cùng với óc quan sát tỷ mỷ và kinh nghiệm chẩn đoán, đề xuất của GS Chung về chuyển hướng điều trị hoàn toàn chuẩn xác. Sau một thời gian GS Trọng đã khỏi bệnh và đi lại bình thường. Hay như việc ông đã khám, kê đơn, chữa khỏi cho một vài người hàng xóm bị bệnh đã nhiều năm mà chưa gặp thầy gặp thuốc...

 Những ngày tháng lâm bệnh, khi nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai GS Đặng Văn Chung vẫn giảng giải, nhắc nhở các y bác sỹ về thao tác chữa bệnh như: khi tiêm tránh để đau thêm cho bệnh nhân; cách đo huyết áp thế nào cho đúng, quần áo bệnh nhân nên may thế nào để tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh…

Mỗi người con có những kỷ niệm riêng về cha mình

Kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm phong phú cùng tác phong làm việc chuẩn mực, tài tình trong chẩn đoán, GS Đặng Văn Chung thường được bạn bè, đồng nghiệp và bệnh nhân quý trọng, ca ngợi. “Có lẽ không có đôi tai nào nhạy như tai của GS Đặng Văn Chung khi nghe bệnh. Dù máy móc có hiện đại đến mấy cũng không bằng đôi tai của GS Chung”- GS, Bác sĩ Đỗ Đình Địch, một đồng nghiệp đã từng nhận xét đại ý như vậy. 

Nguyễn Thị Phương Thúy