Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lan tỏa tinh thần Yersin

15:20 - Thứ Năm, 29/04/2021

tin từ MEDDOM Thật xúc động khi đến thăm Phòng khám từ thiện A. Yersin tại thành phố Nha Trang – một phòng khám được duy trì từ nhiều năm nay. Đó là kết quả của sự lan toả những giá trị tốt đẹp, tinh thần nhân văn A. Yersin để lại.

Một buổi sáng, chúng tôi đến thăm và làm việc với Hội Những người ái mộ A. Yersin và vô cùng cảm động trước những hành động của những lãnh đạo Hội, cũng như của các y, bác sĩ, nhân viên y tế ở đây. Họ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Tất cả đều vô tư trong sáng. Hội được lập ra từ sáng kiến của PGS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm (nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang), Chủ tịch đầu tiên của Hội. Chủ tịch Hội hiện nay là ông Đống Lương Sơn – một người đã đóng góp nhiều vật chất, thời gian cho từ thiện.

Ông Nguyễn Văn Xáng, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa

biết chúng tôi tới thăm đã chạy xe đến để tặng 3 chiếc áo có in hình A. Yersin.

Các y, bác sĩ ở đây khám bệnh đều không lấy tiền. Có người tâm sự: Vì Yersin luôn ở trong tim của tôi. Người khác lại nói: Tôi được làm công việc mà mình yêu thích.

Những người đến khám bệnh ở đây đều có hoàn cảnh rất đặc biệt, éo le. Đằng sau họ là những câu chuyện cuộc đời dài, nhưng ở Phòng khám từ thiện A. Yersin chỉ có tiếng cười và những tấm lòng nhân ái.

Câu chuyện về Yersin và những người đi theo con đường của ông sẽ được chúng tôi từng bước làm sáng tỏ, nhằm lan tỏa những giá trị, tinh thần nhân văn tốt đẹp.

BBT