Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Lễ công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất hai bộ kit test Covid-19

15:50 - Thứ Năm, 06/08/2020

tin từ MEDDOM Đây là kết quả của sự kết hợp giữa khoa học, quản lý và doanh nghiệp, cũng là thành công của Công ty cổ phần Sao Thái Dương trong việc thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học vốn là một lộ trình còn khá nhiều cản trở đối với các nhà khoa học Việt Nam.

Chiều 5-6-2020, Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã chính thức công bố thành tựu nghiên cứu, sản xuất hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR Covid-19 Kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG. Với bề dày 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu ứng dụng, sản xuất và thương mại hóa các đề tài khoa học, Công ty Sao Thái Dương đã hợp tác cùng hai nhóm nhà khoa học Việt Nam đến từ Viện Kiểm định quốc gia vacxin và sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội để hoàn thiện sản phẩm, nhận chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất hai bộ kit này, đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay của Việt Nam và thế giới.

Sau 3 tháng quyết liệt nghiên cứu và sản xuất, với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan, ngày 7-5-2020, hai bộ kit này đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành theo Quyết định 1986/QĐ-BYT. Kết quả nghiên cứu cũng đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công nhận và kết luận các bộ sinh phẩm đạt tiêu chuẩn về độ đặc hiệu, độ nhạy và tính ổn định. Từ 21-4-2020 đến 25-5-2020, hai bộ kit này đã được lưu hành tại 27 nước châu Âu. Nhiều báo quốc tế đăng bài và dẫn nguồn về RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG. Đặc biệt, bộ kit RT-LAMP THAI DUONG đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này.

 Ký kết biên bản ghi nhớ tại buổi lễ công bố ngày 5-6-2020

Có mặt tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao sự phối hợp giữa “ba nhà” (nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất) trong việc thương mại hóa sản phẩm khoa học đáp ứng nhu cầu lớn trong cuộc phòng chống đại dịch toàn cầu Sars-CoV-2 hiện nay. Sự kiện này một lần nữa thể hiện tinh thần hợp tác khoa học công nghệ của Công ty Sao Thái Dương, góp phần vào công cuộc chống dịch như chống giặc này.

Cũng tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, một số Ủy ban của Quốc hội, Hiệp hội doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, Đại sứ một số nước tại Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam và các cơ quan truyền thông, đại diện Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã trao tặng 1000 bộ kit thử Sars-CoV-2 cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đại diện nhận để chuyển giao đến bè bạn quốc tế đang có nhu cầu. 

Một bất ngờ đã đến vào những phút cuối cùng của buổi lễ: ông Tuấn Lê – Giám đốc bán hàng của Công ty TRADINGFOE – nền tảng thương mại điện tử đầu tiên của các nước Đông Nam Á và châu Âu, đã cùng Công ty Sao Thái Dương ký kết tại chỗ thỏa thuận ghi nhớ phân phối và phát triển hai bộ kit thử nhanh Covid-19 mang thương hiệu THAI DUONG tại Bắc Âu và châu Âu trong thời gian tới. 

Nguyễn Thị Trâm

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam