Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

10:18 - Thứ Năm, 06/09/2018

tin từ MEDDOM Ngày 9-9-2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11, đường Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội), Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập đơn vị (2008-2018) và đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, của Uỷ ban Nhân dân Tp. Hà Nội và của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Sự kiện 10 năm thành lập Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam ra đời nhằm thực hiện sứ mệnh nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học. Một thập kỷ qua, với sự đầu tư toàn diện của MEDLATEC Group, Trung tâm và Công viên đã từng bước khẳng định vị thế và uy tín của một mô hình lưu trữ - bảo tàng mới mẻ ở Việt Nam.

Từ con số không khi mới thành lập, đến nay Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp cận nghiên cứu hơn 1.400 nhà khoa học ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh... thuộc nhiều chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật, công nghệ. Di sản của nhiều nhà khoa học được kịp thời “cấp cứu”, Trung tâm hiện đang lưu trữ hàng chục vạn tài liệu hiện vật đa dạng về loại hình và hàng trăm nghìn phút ghi âm, ghi hình. Việc biên soạn hai bộ sách “Di sản ký ức của nhà khoa học” (7 tập) và “Những câu chuyện hiện vật” (4 tập), tổ chức thành công 18 lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật cùng 2 cuộc trưng bày “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” và “Thẳm sâu trong từng kỷ vật” là những hoạt động thể hiện sự nỗ lực phát huy giá trị di sản nhà khoa học của Trung tâm.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) được xây dựng theo mô hình đa năng, trong đó tổ hợp bảo tàng - thư viện - trung tâm lưu trữ di sản các nhà khoa học là điểm nhấn độc đáo. Chưa đầy hai năm mở cửa (2016-2018), Công viên đã thu hút hơn 80.000 lượt khách tham quan đến từ mọi miền Tổ quốc.

Trên hành trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam luôn đề cao việc mở rộng hợp tác với các cơ quan nghiên cứu, bảo tàng, lưu trữ: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Viện Social Life, Đại học Văn hóa Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III...; đồng thời thường xuyên tranh thủ kinh nghiệm, sự hợp tác quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, triển lãm “Di sản còn mãi với đời” ra mắt công chúng nhân sự kiện này nhằm giới thiệu về hoạt động của Trung tâm và Công viên trong việc khẩn cấp sưu tầm, lưu giữ và phát huy di sản của các nhà khoa học.

Lễ kỷ niệm ngày thành lập có ý nghĩa đặc biệt đối với Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, đánh dấu điểm mốc quan trọng trên chặng đường phát triển, bày tỏ lòng tri ân đến các nhà khoa học và gia đình các nhà khoa học, quảng bá hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học, tạo đà vững bước trên chặng đường tiếp theo.

Trân trọng cảm ơn!


GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN

PGS.TS Nguyễn Văn Huy

------------------

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

Ông Lục Tiến Mạnh
Điện thoại: 0942 014 699
Email: luctienmanh@heritist.vn