Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

15:34 - Thứ Sáu, 16/09/2022

tin từ MEDDOM Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, Trung tâm, Công viên Di sản các nhà Khoa học Việt Nam (MEDDOM) đã đạt được những thành tựu, xây dựng niềm tin với các nhà khoa học và xã hội. Ghi nhận những nỗ lực trong suốt thời kỳ hoạt động, chiều ngày 12-9-2022 MEDDOM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận bằng khen các cấp.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Hoàng Đạo Cương -Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo các ban ngành của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, huyện Cao Phong; các cơ quan thông tấn, báo chí. Đặc biệt, có sự tham gia của hơn 500 nhà khoa học và người nhà khoa học – những người đã gắn bó, đồng hành cùng MEDDOM trong 15 năm qua.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Hoàng Đạo Cương -Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Thật vui mừng khi được chứng kiến những thành quả mà MEDDOM đã làm được trong suốt 15 năm qua. Công việc mà MEDDOM đã, đang và sẽ làm là những công việc âm thầm, nhưng tạo ra những giá trị tinh thần, giáo dục, khoa học lớn. Không chỉ sưu tầm, lưu trữ các tài liệu, hiện vật về các nhà khoa học mà MEDDOM còn nỗ lực đưa di sản đến gần hơn với công chúng. Thông qua các trưng bày, triển lãm giúp khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu được những cống hiến, đóng góp của các nhà khoa học cho nước nhà”.

PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam khẳng định: “Sự tham gia của MEDDOM vào câu chuyện bảo tồn di sản văn hóa, ở một loại hình di sản đặc biệt – di sản của các nhà khoa học Việt Nam đã khiến chúng ta có những nhận thức, quan niệm, phương pháp tiếp cận và cách thức nghiên cứu mới về di sản. Niềm tin của các nhà khoa học, của xã hội là thước đo chính xác nhất về ý nghĩa công việc, sứ mệnh mà MEDDOM đang thực hiện.

Đại diện các nhà khoa học, GS.TS. NGƯT Mạch Quang Thắng bày tỏ sự tin tưởng và lòng biết ơn sâu sắc tới Trung tâm đã lưu giữ, bảo quản, trưng bày những hiện vật mà ông đã gửi gắm di sản cuộc đời mình. Ông hi vọng những di sản này sẽ giúp ích cho thế hệ mai sau.

Sau 15 năm, MEDDOM đã nghiên cứu gần 3.000 nhà khoa học ở tất cả các lĩnh vực khoa học, sưu tầm gần 1 triệu tài liệu hiện vật, hàng trăm ngàn phút ghi âm, ghi hình; xuất bản hàng chục ấn phẩm liên quan đến các nhà khoa học. Bên cạnh các nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, phát huy di sản, Tập đoàn MED-GROUP đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến trúc cho Công viên Di sản (Bắc Phong, Cao Phong, Hoà Bình). Từ năm 2016, mỗi năm Công viên thu hút hàng vạn lượt khách tham quan và trở thành điểm đến thú vị, độc đáo của nhiều du khách trong cả nước.

Với những thành quả đã đạt được, MEDDOM đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hòa Bình, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và UBND tỉnh Hòa Bình.

Dưới đây là một vài hình ảnh của buổi lễ:

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân của MEDDOM
Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình trao bằng khen cho tập thể MEDDOM
PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam chúc mừng những kết quả mà tập thể MEDDOM đã đạt được trong thời gian vừa qua.
GS.TS Mạch Quang Thắng - đại diện cho hơn 3000 nhà khoa học và gia đình nhà khoa học ủng hộ hoạt động của MEDDOM vui mừng vì những kết quả đã đạt được, đồng thời kêu gọi các nhà khoa học cùng đồng hành với MEDDOM.

GS.TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Tập đoàn MED GROUP phát biểu cảm ơn, tri ân các nhà khoa học, gia đình các nhà khoa học.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm tại số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Ban Truyền thông