Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội

15:22 - Thứ Sáu, 18/11/2016

tin từ MEDDOM Ngày 11-11-2016, khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập khoa và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tiền thân là Ban Vạn vật học thuộc trường Sư phạm cao cấp được thành lập năm 1951, Khoa Sinh học ra đời vào năm 1956 khi trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập; sau đó là phân khoa Sinh vật (1960 -1962), rồi khoa Sinh vật (1963-1964). Năm 1976, khoa Sinh vật và khoa Kỹ thuật nông nghiệp được hợp nhất thành khoa Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp, trường Đại học Sư phạm Hà Nội; từ năm 2008, đổi thành khoa Sinh học và giữ tên gọi này cho đến nay.

TS Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng

Huân chương Lao động hạng Nhì cho khoa Sinh học

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò khoa Sinh học đã vượt qua nhiều khó khăn, góp phần đào tạo các thế hệ thầy cô giáo, vừa có kiến thức chuyên sâu, vừa có kỹ năng sư phạm, vững vàng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Ngày càng khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục nước nhà, nơi đây được xem là cái nôi đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên có uy tín, trong đó nhiều người đã trở thành những nhà khoa học có những cống hiến đáng ghi nhận, như: GS.TS Lê Quang Long, GS PGS Nguyễn Như Hiền, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, PGS.TS Nguyễn Quang Vinh, GS.TSKH Phan Nguyên Hồng, GS.TSKH Trần Kiên, GS Phan Kế Lộc, PGS.TS Lương Ngọc Toản, GS Tống Duy Thanh...

Với những thành tựu đã đạt được, nhân lễ kỷ niệm đặc biệt này, khoa Sinh học đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

Chủ nhiệm khoa Sinh học - PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn tặng hoa các Nhà giáo nhân dân của khoa Sinh học tại buổi lễ (từ trái sang phải: PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, PGS.TS Lê Đình Trung, GS.TS Đinh Quang Báo, GS.TS Lê Quang Long, GS.TSKH Phan Nguyên Hồng, GS Thái Trần Bái)

PGS.TS Nguyễn Quang Vinh, Trưởng ban Liên lạc cựu sinh viên khóa đầu tiên khoa Sinh học bày tỏ: "Lễ kỷ niệm thành lập khoa là dịp để chúng tôi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và các học trò của mình. Với riêng tôi đã có 30 năm gắn bó với khoa, rồi mới chuyển về công tác tại Viện Khoa học giáo dục. Tôi rất yêu nghề và đam mê sinh học, nếu như được lựa chọn một lần nữa thì tôi vẫn chọn ngành này."

Là đại biểu tham dự sự kiện đầy ý nghĩa này, cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam có dịp giao lưu, gặp gỡ nhiều nhà khoa học Trung tâm đã và đang thực hiện nghiên cứu; đồng thời, cũng là cơ hội giới thiệu đến các thế hệ cựu sinh viên của khoa Sinh học về mục đích, tôn chỉ của Trung tâm, để họ hiểu rõ và ủng hộ hoạt động mà Trung tâm đang hướng tới.

Nông Thị Thúy Nga