Trung tâm Di sản các nhà khoa học việt nam

Heritage Center for scientists and scholars of Vietnam

Lễ ra mắt cuốn sách “Phạm Song – Cuộc đời và sự nghiệp”

08:39 - Thứ Sáu, 18/11/2016

tin từ MEDDOM Cuốn sách được phát hành đúng dịp kỷ niệm 85 năm ngày sinh và 5 năm ngày mất của GS. VS Phạm Song, do Bộ Y tế cùng gia đình Giáo sư tổ chức xuất bản.

GS.VS Phạm Song (1931- 2011), sinh quán tại thành phố Vinh, Nghệ An. Ông là nhà y học đã gắn bó vá cống hiến cả cuộc đời cho nền y học Việt Nam. Ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Y tế thời kỳ 1988 – 1992. 

Để tưởng nhớ công lao, những đóng góp xuất sắc trong suốt 57 năm của GS Phạm Song cho nền Y học nước nhà, Bộ Y tế đã tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách Phạm Song - Cuộc đời và sự nghiệp nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của ông. Cuốn sách gồm 695 trang được kết cấu theo 7 phần với nhiều bài viết của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bạn bè, đồng nghiệp và học trò. Với nội dung phong phú, thể hiện những tình cảm sâu sắc của các tác giả dành cho ông, cuốn sách đã giới thiệu khá toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp của GS.VS Phạm Song - vị Bộ trưởng mẫu mực, đầy nhiệt huyết với nghề, với sự nghiệp vì con người.

Đến dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, GS.TS Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội..., đại diện Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Nhà xuất bản Thế giới, cùng đông đảo bạn bè, đồng nghiệp, học trò, người thân đã đến tham dự và đón mừng cuốn sách được ra mắt độc giả.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Với tư cách chỉ đạo biên soạn nội dung cuốn sách, đồng thời là học trò, đồng nghiệp, là đồng hương của GS Phạm Song, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ: "Tôi rất xúc động và phấn khởi được có mặt trong ngày cuốn sách “Phạm Song – Cuộc đời và sự nghiệp” được phát hành. Qua cuốn sách tôi thấy tư liệu rất phong phú, chi tiết và hệ thống về cuộc đời, sự nghiệp, tính cách, sở thích đời thường và cuộc đời làm khoa học của ông. Tôi rất kính trọng, ngưỡng mộ, biết ơn và học được ở GS.VS Phạm Song về sự thẳng thắn, trung thực, nhiệt huyết, quyết tâm trên con đường làm khoa học của mình". 

 

GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương bày tỏ cảm xúc trong buổi lễ

Tại buổi lễ, GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương bày tỏ cảm xúc: "Năm 2003 khi tôi mới được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, tôi đã được thầy chỉ bảo thêm nhiều điều, đặc biệt thầy đề cập đến việc cần phát triển tế bào gốc, đây là vấn đề của thời đại, vấn đề của tương lai. Về sau Viện Huyết học và Truyền máu trung ương quyết tâm đi vào nghiên cứu tế bào gốc, tôi được củng cố kiến thức về tế bào gốc ấy từ giáo sư Phạm Song. Đối với tôi GS.VS Phạm Song luôn luôn là người thầy đáng kính".

 

 Cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tặng hoa

PGS.BS Tô Thanh Hương- vợ cố GS.VS Phạm Song nhân dịp cuốn sách được ấn hành

Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của GS.VS Phạm Song cho nền y học nước nhà.

Nông Thị Thúy Nga