Bảo tàng Di sản các nhà khoa học việt nam

Museum for scientists heritage of Vietnam

Lễ ra mắt sách "Hồ sơ những hạt giống bí mật"

15:11 - Thứ Sáu, 14/01/2022

tin từ MEDDOM Sáng ngày 13-1-2022, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức thành công buổi lễ ra mắt cuốn sách “Hồ sơ những hạt giống bí mật”.

Đây là buổi ra mắt sách trực tuyến đầu tiên mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thực hiện và được phát trực tiếp trên ứng dụng Facebook. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại các trường, viện nghiên cứu, gia đình 21 cán bộ được cử đi Liên Xô 1951 cùng đại diện các nhà sách, nhà xuất bản và các cơ quan truyền thông.

Ban tổ chức sự kiện trực tuyến giới thiệu sách "Hồ sơ những hạt giống bí mật"

Cuốn sách được phát hành nhân kỷ niệm 70 năm đoàn cán bộ đầu tiên được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cử sang Liên Xô học tập và tròn 10 năm Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu chuyên đề này. Đoàn 21 cán bộ được cử sang Liên Xô học tập là những ai? Tại sao lại là năm 1951 này? Kế hoạch bí mật đó là như thế nào? Những kết quả từ chuyến đi đó ra sao?...Tất cả sẽ được lý giải qua ấn phẩm “Hồ sơ những hạt giống bí mật”.

ThS Trần Bích Hạnh – Giám đốc điều hành Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, tác giả cuốn sách

phát biểu khai mạc chương trình.

TS Nguyễn Thanh Hóa - Phó Giám đốc Trung tâm, tác giả cuốn sách chia sẻ về quá trình nghiên cứu chuyên đề

và viết ấn phẩm trong buổi giao lưu.

Buổi giao lưu, ra mắt sách trực tuyến diễn ra rất sôi nổi và xúc động. GS.NGND Vũ Dương Ninh (nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế học, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) nhấn mạnh: “Tôi được may mắn biết sớm kế hoạch viết cuốn sách này nên rất hiểu về nỗi vất vả, trách nhiệm tận tâm của cán bộ Trung tâm và nhóm tác giả trong quá trình tìm tài liệu, phỏng vấn, sưu tầm. Tôi thấy vô cùng quý giá khi Trung tâm có bản ghi chép cũng như tài liệu hiện vật của cán bộ trong đoàn. Thực sự cảm ơn các gia đình của 21 cán bộ đã cung cấp tài liệu sống cho thế hệ sau hiểu về sự kiện này. Đây cũng là chất liệu thành công cho cuốn sách”.

GS Vũ Dương Ninh chia sẻ tại buổi giao lưu.

Ông Phạm Hồng Việt - con trai của Thiếu tướng Phạm Như Vưu, một thành viên đoàn năm xưa xúc động:“Tôi đã đọc xong cuốn sách với một cảm xúc rất tự hào và xúc động vì những gì cha mình và các bác đã làm trong quá khứ. Đây là một cuốn sách được viết và trình bày một cách công phu và cũng rất hấp dẫn”.

PGS.TS Phạm Minh Phúc (Giám đốc NXB Khoa học xã hội), đơn vị in ấn, phát hành cuốn sách nhận định: “Cuốn sách là một công trình khoa học rất hay và có nhiều ý nghĩa. Để góp phần quảng bá cuốn sách và giới thiệu rộng rãi hơn nữa nội dung, những câu chuyện, bài học lịch sử… trong cuốn sách tới độc giả, về phía Nxb Khoa học xã hội, chúng tôi cũng sẽ quan tâm đến vấn đề này và sẽ trao đổi với Trung tâm”.

TS Nguyễn Kim Dung – biên tập viên nhà xuất bản Khoa học xã hội rất hào hứng khi tham gia xuất bản ấn phẩm.

Cuốn sách đã làm sống lại những câu chuyện, cảm xúc về những thành viên đoàn năm xưa và có tác dụng nhất định đối với những người quan tâm nghiên cứu về lịch sử Việt Nam nói chung. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu và công bố thêm những điều bí mật phía sau 21 thành viên đoàn năm xưa.

Trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, quý vị đại biểu đã tham gia và làm nên thành công của buổi lễ ngày hôm nay!

Lưu Thị Thúy